Trong bài viết mới nhất của mình đăng tại Gates Notes hôm 29/7, tỷ phú Bill Gates đề cập đến việc ông sẽ đầu tư thêm 1 tỷ USD vào công nghệ năng lượng sạch trong vòng 5 năm tới. Ông tin rằng con người cần phải trang bị cho tất cả các ngành kinh tế nguồn năng lượng không thải ra CO2 – khí nhà kính, tác nhân chủ yếu gây ấm lên toàn cầu.

Trong bài viết có tiêu đề Chúng ta cần nhiều, rất nhiều sáng kiến năng lượng sạch, Bill Gates cho rằng con người có thể tránh được kịch bản biến đổi khí hậu tồi tệ nhất trên trái đất, đồng thời thoát khỏi đói nghèo, trồng trọt hiệu quả hơn và cứu sống nhiều sinh mệnh bằng cách giảm ô nhiễm môi trường. Ông đưa ra ba bước để thực hiện được tương lai này:

1. Khuyến khích sáng tạo

Thế giới đã chi hàng tỷ đô-la Mỹ mỗi năm để nghiên cứu năng lượng sạch, nhưng số tiền này còn xa mới đủ để giúp nhân loại thoát khỏi các vấn đề môi trường. Bill Gates tin rằng các chính phủ phải chủ động về phương diện này, lập ra các quỹ lớn dành cho nghiên cứu cơ bản.

Ông viết rằng, “Chúng ta cần hàng trăm công ty để xem xét hàng ngàn ý tưởng, bao gồm cả những ý tưởng nghe có vẻ điên rồ mà không được đầu tư đúng mức, chẳng hạn như các dự án năng lượng gió trên cao và hóa năng mặt trời (sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra hydrocarbon), … Nếu ngân sách dành cho nghiên cứu của chính phủ mở rộng cửa cho các ý tưởng sáng tạo thì không chỉ tôi sẽ gia tăng khoản đầu tư của mình mà tôi tin rằng các nhà đầu tư khác cũng sẽ tham gia chấp nhận các rủi ro này.

2. Đảm bảo thị trường năng lượng phản ánh đúng tác động của việc thải carbon

Các thị trường năng lượng ngày nay không quan tâm tới các yếu tố như môi trường hay sức khỏe con người. Nếu có thì năng lượng tái sinh đã trở nên có tính cạnh tranh hơn nhiều. Rất nhiều quốc gia đang thử nghiệm các phương pháp khác nhau để tính phí khí thải carbon. Tuy nhiên, dù phương pháp chúng ta sử dụng là gì, nó cần phải tạo ra đủ động lực để khuyến kích sử dụng các giải pháp năng lượng mới, đồng thời mang lại cho các công ty năng lượng đủ nguồn lực để có thể lên kế hoạch và thực hiện việc chuyển giao từ năng lượng truyền thống sang các nguồn năng lượng phi carbon.

3. Đối xử công bằng với các nước nghèo

Những quốc gia đã góp phần nhiều nhất gây nên tình trạng nóng lên toàn cầu này phải có trách nhiệm, không chỉ trong việc đầu tư làm giảm tình trạng này mà còn phải giúp các nước nghèo thích nghi tốt hơn với biến đổi khí hậu.

Về phía mình, Bill Gates cho biết tổ chức từ thiện Gates Foundation của vợ chồng ông đang tập trung vào một trong các khía cạnh quan trọng nhất của vấn đề này: giúp các hộ nông dân nhỏ – thành phần chủ yếu của dân số nghèo trên thế giới – điều chỉnh canh tác cho phù hợp với điều kiện thời tiết nóng hơn, khó dự đoán hơn bằng cách nâng cao năng suất nông nghiệp.

Kết thúc bài viết, Bill Gates tin rằng công nghệ đã khiến cuộc sống của con người thay đổi mang tính cách mạng, và chúng ta cũng có thể tạo ra một tương lai không khí thải carbon nếu cùng cam kết thực hiện.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Pixabay)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Pixabay)

Biến đổi khí hậu hiện đang là vấn đề được toàn thế giới quan tâm, bởi sự tác động trực diện đến toàn bộ đời sống của nhân loại trên địa cầu. Những biểu hiện rõ rệt nhất của sự biến đổi khí hậu có thể kể đến gồm: sự nóng lên của trái đất khiến băng tan và mực nước biển dâng cao, các đợt nắng nóng bất thường gây ra hạn hán nghiêm trọng và các vụ cháy rừng, bão lũ, sóng thần, động đất, v.v…. Tình trạng biến đổi khí hậu dẫn đến khan hiếm lương thực, thực phẩm, xuất hiện hàng loạt dịch bệnh, thiếu nước sạch dành cho sinh hoạt, v.v…

Trong bài viết của Bill Gates, ông cho biết các nhà khoa học đều đồng ý rằng để ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu đòi hỏi phải giới hạn sự tăng nhiệt độ ở mức 2 độ C. Để làm được điều này đòi hỏi các nước có lượng khí thải lớn nhất cắt giảm 80% lượng khí thải vào năm 2050 và, về cơ bản, tất cả các nước phải loại bỏ hoàn toàn vào cuối thế kỷ này.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đề xuất cắt giảm khí thải bắt đầu từ năm 2020 do các chính phủ đưa ra cho đến nay không thể đáp ứng mục tiêu giữ nhiệt độ Trái Đất tăng không quá 2 độ C.

Theo các nhà khoa học, nếu Trái Đất nóng lên quá giới hạn 2 độ C này, tình trạng nước biển dâng cao và các hiện tượng thời tiết bất thường gây ra thiên tai sẽ ngày càng tồi tệ hơn.

IEA cảnh báo rằng, nếu không có những biện pháp thiết thực để ngăn chặn tình trạng Trái Đất ấm dần lên thì sau năm 2030, nhiệt độ trung bình trên toàn cầu sẽ tăng thêm khoảng 2,6 độ C và thêm 3,5 độ C sau năm 2200.

Vào tháng 12 năm nay, Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu năm 2015 (gọi tắt là COP21) sẽ diễn ra tại Paris, thủ đô nước Pháp. Theo đó, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ cùng thảo luận để đạt được một thỏa thuận mang tính ràng buộc toàn cầu về chống biến đổi khí hậu.

Minh Trí tổng hợp