Trải qua hàng thế kỷ, hoa Diên Vĩ (Iris) vẫn là biểu tượng của sự tôn quý, vương giả. Mùi hương độc nhất, không thể trộn lẫn được chiết xuất từ loài hoa này còn có giá trị lớn hơn vàng. 

Chỉ 30 phút lái xe từ Florence, thủ phủ vùng Toscana của Italia, khách tham quan sẽ tới nông trại trồng hoa Iris lâu đời Pruneti tại làng San Polo. Trang trại đã có truyền thống trồng hoa Iris hơn 200 năm nay. Hiện nông trại vẫn lưu giữ được những phương thức truyền thống để chiết xuất tinh chất từ hoa Iris.

Mỗi độ xuân về, màu tím xanh của hoa Iris lại phủ kín những triền đồi trong vùng. Dân làng San Polo thậm chí còn tổ chức một lễ hội hoa Iris hàng năm để vinh danh loài hoa này.

Thực chất, tinh chất được chiết xuất từ củ cây hoa Iris và được xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới để ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm, nước hoa, xà phòng.

Khí hậu ấm nóng của vùng Địa Trung Hải tạo điều kiện tốt cho hoa Iris sinh trưởng. Tuy nhiên, phải mất tới 4 năm chăm sóc mới có thể thu được thành quả. Mùa thu hoạch hoa Iris là vào các tháng hè, từ tháng 6-9 hàng năm. Những củ hoa Iris được đào lên khỏi mặt đất, rửa sạch, bóc vỏ bằng tay, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

bieu tuong cua su ton quy huong hoa dien vi dat hon vang
Củ hoa Iris. (Ảnh: Alamy)

Củ hoa sau khi phơi khô phải được bảo quản cẩn thận, tránh khỏi tác hại của nấm mốc và côn trùng. Nếu không, toàn bộ công sức của những người nông dân sẽ bị phá hủy. Hầu hết các công đoạn chăm sóc và thu hoạch hoa Iris đều phải làm bằng tay với những công cụ thô sơ và đòi hỏi sức lao động của nhiều người.

Củ hoa Iris được nghiền thành bột, rồi trộn với nước và rượu để lưu giữ hương thơm. Trải qua quá trình chưng cất, người ta thu được một loại sáp hoa Iris có màu vàng, được ứng dụng trong rất nhiều sản phẩm như kem đánh răng, bột giặt, xà phòng và nước hoa. Ngoài ra, tinh chất hoa Iris còn được sử dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm và đồ uống.

bieu tuong cua su ton quy huong hoa dien vi dat hon vang
Phòng trưng bày của một hãng dược mỹ phẩm Italia. (Ảnh: Alamy)

Củ hoa Iris chất lượng cao có giá lên tới 50.000 Euro/kg. Phải cần tới 500 kg củ hoa để thu được 1 kg tinh chất. Đó là lý do vì sao người ta vẫn gọi hoa Iris là loài hoa cho mùi hương quý hơn vàng. Hương thơm của loài hoa này càng trở nên cao quý và gắn liền với hoàng gia do được Vương hậu nước Pháp Catherine de Medicis yêu thích và sử dụng.

Trong một thế giới hiện đại với rất nhiều mùi hương được tổng hợp từ các loại hóa chất, hoa Iris vẫn giữ được mùi hương không thể nào “nhân tạo” được.

Hoa Iris ngày nay vẫn là biểu tượng của sự tôn quý, của truyền thống và lịch sử lâu đời đất nước Italia.

Hoàng Anh (Tổng hợp)