Các cuộc biểu tình đã nổ ra trong tuần qua trên nước Mỹ kể từ sau vụ việc George Floyd, một người đàn ông da đen đã chết trong khi bị cảnh sát ghì cổ vào ngày 25/5 tại Minneapolis. Theo kết quả khám nghiệm tử thi độc lập thứ hai mà gia đình Floyd ủy thác cho biết, áp lực duy trì ở phía bên phải của động mạch cảnh của Floyd đã làm cản trở dòng máu lên não và áp lực đè trên lưng đã cản trở khả năng thở, khiến anh chết vì ngạt.

Bất chấp việc viên cảnh sát đã bị sa thải và bị buộc tội giết người cấp độ 3 và có thể đối mặt với mức án 25 năm tù, ba cảnh sát trong nhóm 911 cũng đã bị sa thải, các cuộc biểu tình ôn hòa chống phân biệt chủng tộc đã bị các nhóm có tổ chức lợi dụng biến tướng thành biểu tình vô pháp luật với bạo lực và cướp bóc lan tràn khắp nước Mỹ.

Bốn sĩ quan cảnh sát bị bắn ở Missouri

Theo The Epoch Times ngày 1/ 6, bốn sĩ quan cảnh sát ở St. Louis, Missouri, đã bị tấn công bằng súng vào đầu giờ thứ Ba, theo sở cảnh sát đô thị thành phố.

“Đêm nay, chúng tôi đã có 4 sĩ quan bị bắn bởi súng. Tất cả đã được chuyển đến một bệnh viện khu vực. Tất cả đều còn ý thức và thở. Chấn thương của họ được cho là không đe dọa đến tính mạng”, cục cảnh sát nói trong một tuyên bố.

“Các sĩ quan vẫn đang tiếp tục nổ súng ở trung tâm thành phố và chúng tôi sẽ chia sẻ thêm thông tin nếu có”.

Các cuộc biểu tình bắt đầu một cách ôn hòa vào thứ Hai tại St. Louis nhưng một số đã trở thành bạo lực chỉ sau một đêm, với những kẻ bạo loạn đập vỡ cửa sổ và cướp bóc hàng hóa từ các doanh nghiệp, cũng như gây ra các đám cháy ở khu vực trung tâm thành phố. Cuộc biểu tình ôn hòa vào Chủ nhật cũng đã leo thang hỗn loạn qua đêm vào sáng thứ Hai, với các phương tiện và tòa nhà bị hư hại, và các sĩ quan cảnh sát phải bắn hơi cay sau khi họ bị ném đá, pháo hoa và chất lỏng dễ cháy nổ.

Trước đó, Thống đốc Mike Parson cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật rằng Lực lượng Vệ binh Quốc gia Missouri và Đội tuần tra Xa lộ Bang Missouri sẵn sàng bảo vệ tính mạng và tài sản nếu bạo lực vẫn còn.

“Chúng tôi vô cùng đau buồn trước cái chết bi thảm của George Floyd. Chúng tôi cũng rất buồn trước những hành động bạo lực đã xảy ra trên khắp đất nước và tiểu bang của chúng ta xảy ra sau sự việc này. Vào thời điểm này, chúng tôi đang thực hiện một cách tiếp cận chủ động để bảo vệ Missouri và người dân”, ông Parson, một cựu cảnh sát trưởng, cho biết.

“Bạo lực và phá hoại không phải là cách đáp trả”, thống đốc nói thêm. “Tôi ủng hộ những người đang kêu gọi công lý và hòa bình. Tuy nhiên, một nhóm nhỏ [cực đoan] đã lợi dụng các cuộc biểu tình ôn hòa này để thực hiện các hành vi bạo lực gây nguy hiểm cho cuộc sống của công dân và mang lại sự hủy diệt cho cộng đồng của chúng ta”.

“Bạo lực này không chỉ đe dọa an toàn công cộng và phá hủy các cơ sở kinh tế; nó nhấn chìm tiếng nói của những người biểu tình ôn hòa kêu gọi công lý và làm việc để cải thiện đất nước chúng ta”.

Một người đàn ông bị cáo buộc ‘phân phối chất nổ’ bị bắt giữ

Chính quyền liên bang đã bắt giữ và buộc tội một người đàn ông ở Illinois đã tới thành phố Minneapolis để tham gia các cuộc biểu tình George Floyd. Anh ta đã bị cáo buộc “phân phối chất nổ” trong khi khuyến khích người khác ném chúng vào các nhân viên thực thi pháp luật.

Matthew Lee Rupert, 28 tuổi, đã bị bắt tại Chicago vào ngày 1/6 và bị buộc tội gây rối dân sự, trong một cuộc bạo loạn và sở hữu các thiết bị phá hoại chưa đăng ký, theo Bộ Tư pháp (DOJ).

Theo các giấy tờ của tòa án công bố hôm thứ Hai, người đàn ông 28 tuổi khai nhận đã phát các thiết bị nổ cho những người tham gia cuộc biểu tình ở thành phố Minneapolis và đăng tải đoạn phim lên trang Facebook cá nhân của mình. Trong đoạn phim có lời anh ta nói với một kẻ bạo loạn ném chất nổ vào các sĩ quan cảnh sát SWAT.

Trong video tự ghi lại, Rupert cho thấy đang chủ động phá hoại tài sản, có vẻ như đã đốt cháy một tòa nhà và cướp bóc các doanh nghiệp ở thành phố Minneapolis, Bộ Tư pháp cho biết.

Đoạn video do Rupert đăng tải cũng cho thấy anh ta yêu cầu chất lỏng nhẹ hơn trong một cửa hàng rượu và vào một cửa hàng điện thoại di động trước khi anh ta nói rằng anh ta nói “Hãy châm lửa lên”. Một video khác cũng cho thấy Rupert xâm nhập và cướp bóc Office Depot.

Các sĩ quan cảnh sát Chicago đã bắt giữ người đàn ông 28 tuổi này vào sáng Chủ nhật sau khi anh ta vi phạm lệnh giới nghiêm khẩn cấp trong thành phố. Một số thiết bị phá hoại, một cây búa, đèn pin hạng nặng và tiền mặt sau đó đã được chính quyền phát hiện, khi họ tìm ra được chiếc xe của anh ta.

Rupert đã có mặt tại một tòa án ở Chicago hôm thứ Hai liên quan đến những sự việc tại Minnesota, nơi anh ta bị buộc tội.

Các nhà lập pháp đã công khai lên án vụ bạo loạn, bạo lực và cướp bóc lan rộng, khởi nguồn từ cái chết của George Floyd 46 tuổi ở thành phố Minneapolis vào tuần trước. Theo một thống kê của AP, ít nhất 4.400 người đã bị bắt trên khắp nước Mỹ sau nhiều ngày phản đối.

Các bằng chứng cho thấy bạo lực do các nhóm có tổ chức kích phát

Các quan chức ở New York, Chicago và các thành phố khác nói rằng họ đã thấy bằng chứng cho thấy các nhóm có tổ chức tìm cách kích động bạo lực trong các cuộc biểu tình liên quan đến vụ George Floyd.

Quan chức chống khủng bố hàng đầu của New York, Phó ủy viên tình báo và chống khủng bố John Miller, nói với các phóng viên hôm Chủ nhật tin rằng các nhóm phối hợp giấu tên có vai trò tổ chức như trinh sát và y tế, cũng như cũng cấp các vật tư như đá, chai lọ, chất kích cháy cho các nhóm ly khai để thực hiện hành vi phá hoại và bạo lực.

“Trước khi các cuộc biểu tình bắt đầu, các nhà tổ chức của một số nhóm vô chính phủ đã lên kế hoạch quyên góp tiền, và những người quyên góp tiền đã lên kế hoạch tuyển dụng các đội y tế để triển khai các hành động bạo lực với cảnh sát”, ông Miller cho biết, theo NBC New York.

Ông nói thêm rằng các nhóm tìm cách gây thiệt hại tài sản “chỉ ở những khu vực giàu có hơn hoặc tại các cửa hàng cao cấp được điều hành bởi các tổ chức doanh nghiệp”. Các nhóm này cũng có “một mạng lưới trinh sát xe đạp phức tạp đi trước những người biểu tình theo các hướng khác nhau” để giúp xác định vị trí của cảnh sát, và dẫn dắt họ đến các khu vực để thực hiện hành vi phá hoại, nơi họ tin rằng các sĩ quan thực thi pháp luật sẽ không có mặt”.

Miller cũng nói rằng cứ một trong bảy vụ bắt giữ – trong số 786 vụ bắt giữ kể từ ngày 28/5 tại New York – là từ người bên ngoài bang, và họ đến từ Massachusettes, Connecticut, Pennsylvania, New Jersey, Iowa, Nevada, Virginia, Maryland, Texas và St. Paul, Minnesota, theo hãng tin.

Một nhân chứng đã nói với tờ New York Post rằng hàng trăm kẻ cướp bóc đã và đang di chuyển một cách có hệ thống từ cửa hàng này sang cửa hàng khác”. Các cửa hàng báo cáo rằng khu phố Soho cao cấp ở Lower Manhattan dường như là nơi bị tàn phá tồi tệ nhất vào tối Chủ nhật.

Tại Chicago, Thị trưởng Lori Lightfoot đã nói với một cuộc họp báo vào Chủ nhật, bà tin rằng các nhóm có tổ chức đã cố gắng lợi dụng các cuộc biểu tình ôn hòa trong thành phố, Crain’s Chicago Business đưa tin.

“Không nghi ngờ gì nữa – đây là một nỗ lực có tổ chức đêm qua”, bà nói. “Rõ ràng đã có những nỗ lực để biến một cuộc biểu tình ôn hòa thành một thứ gì đó bạo lực”.

“Không nghi ngờ rằng những kẻ bạo loạn mang theo vũ khí đã được tổ chức và điều khiển một cách tuyệt đối”, theo thị trưởng Lightfoot. “Cũng rõ ràng rằng các vụ đốt phá, cả xe hơi và tòa nhà, đã được tính toán và có tổ chức. Đó là lợi dụng và cướp bóc”.

Tại thành phố Minneapolis vào Chủ nhật, Ủy viên An toàn Công cộng bang John Harrington nói rằng các quan chức đã tìm thấy một số vật liệu dễ cháy, một số trong đó trông giống như chúng đã được dựng lên cách đây vài ngày tại các khu phố nơi đã xảy ra hỏa hoạn, báo cáo của Star Tribune.

Cảnh sát đã tìm thấy những chiếc xe bị đánh cắp với biển số được tháo ra được sử dụng để vận chuyển các vật liệu dễ cháy. Họ cũng tìm thấy hàng hóa và vũ khí bị đánh cắp trong những chiếc xe, Harrington nói thêm.

“Thực tế là chúng ta đã thấy rất nhiều bằng chứng trong số chúng ở rất nhiều nơi khiến chúng ta tin rằng nó là một phần của mô hình chung, đây thực tế là một hoạt động có tổ chức, chứ không phải là một hành động giận dữ ngẫu nhiên”, ông nói.