Reuters thông tin, việc Iran hôm 11/1 thừa nhận đã bắn hạ một máy bay chở khách của Ukraine khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng đã gây ra sự phẫn nộ quốc tế và châm ngòi cho các cuộc biểu tình phản đối chính quyền Tehran trên nước này.

Ngay cả khi các quan chức hàng đầu Iran và quân đội đã đưa ra lời xin lỗi, các cuộc biểu tình chống lại chính quyền đã lan rộng khắp Iran bao gồm cả thủ đô Tehran, Shiraz, Esfahan, Hamedan và Orumiyeh.

Theo Aljazeera, hàng trăm người biểu tình ở Tehran yêu cầu lãnh tụ tối cao Khamenei từ chức. Buổi cầu nguyện cho các nạn nhân thảm kịch máy bay Ukraine tại Đại học Amir Kabir, Tehran hôm 11/1 đã biến thành các cuộc biểu tình phản đối chính phủ. Người biểu tình hô vang: Tổng tư lệnh Ayatollah Ali Khamenei nên từ chức”, “Xấu hổ vì Khamenei, hãy rời khỏi đất nước”, “Cái chết cho những kẻ nói dối”, “Xấu hổ vì Vệ binh Cách mạng, hãy rời đất nước”.

Nhóm sinh viên biểu tình cũng yêu cầu những người chịu trách nhiệm bắn hạ máy bay và che giấu sự việc phải từ chức và bị truy tố. Hàng chục người thiệt mạng trong thảm họa là sinh viên Iran đang du học tại Canada.

Cảnh sát Iran sau đó giải tán nhóm sinh viên biểu tình. Một số báo cáo cho biết, nhiều người biểu tình đã xé ảnh tướng Iran Soleimani.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bày tỏ sự ủng hộ đối với người biểu tình. Ông viết trên Twitter: “Chúng tôi đang dõi theo các cuộc biểu tình của các bạn rất chặt chẽ, và được truyền cảm hứng bởi lòng can đảm của các bạn”.

“Chính phủ Iran phải cho phép các nhóm nhân quyền giám sát và báo cáo sự thật từ các cuộc biểu tình của người dân Iran đang diễn ra ở khu vực. Không được tàn sát người biểu tình ôn hòa, cũng như không được ngắt Internet. Thế giới đang theo dõi”.

Bộ Ngoại giao Anh đã xác nhận cuối ngày 11/1 rằng đại sứ của nước này ở Tehran đã bị chính quyền Iran bắt giữ. Hàng thông tấn Tasnim của Tehran cáo buộc, phái viên bị bắt giữ trong vòng vài giờ trước trường Đại học Amir Kabir, vì kích động người biểu tình chống chính phủ.

“Việc bắt giữ đại sứ của chúng tôi tại Tehran mà không có căn cứ hay giải thích là vi phạm trắng trợn luật quốc tế”, Ngoại trưởng Dominic Raab cho biết trong một tuyên bố.

Một lãnh đạo đối lập của Phong trào Xanh, Mehdi Karroubi, kêu gọi Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei từ chức để chịu trách nhiệm cho vụ máy bay bị bắn rơi.

Từ Khóa: