Khoảng chục ngàn người biểu tình đã đốt nến ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc hôm 29/10 yêu cầu nữ Tổng thống Park Geun-hye từ chức, sau những những bê bối về việc bà cho người bạn thân lâu năm can dự vào các vấn đề chính trị của đất nước.

Trước đó hôm 28/10, Tổng thống Park Geun-hye đã đưa ra lời xin lỗi ngay trên sóng truyền hình, đồng thời ra lệnh cho 10 trợ lý cấp cao của mình từ chức. Nhưng hành động của bà vẫn không làm dịu tình hình. Hàng ngàn học sinh, sinh viên đại học, các nhà hoạt động lao động, các cặp vợ chồng trung niên cùng với con cái của mình đã đốt nến tham gia cuộc biểu tình. Họ cầm theo biểu ngữ “Park Geun-hye, hãy từ chức”.

Cảnh sát ước tính có khoảng 8.000 người tham gia biểu tình, tuy nhiên đơn vị tổ chức nói rằng có khoảng 20.000 đã xuống đường. Nhiều cuộc biểu tình cũng diễn ra ở các thành phố khác của Hàn Quốc, trong đó có Busan, thành phố lớn thứ hai đất nước.

Theo hãng tin Yonhap, vào ngày 29/10, các công tố viên Hàn Quốc đã đột kích vào nhà riêng và văn phòng của các cố vấn thân cận của bà Park Geun-hye. Nhiều máy tính và tài liệu quan trọng đã bị tịch thu để điều tra. Vụ bê bối này đã khiến mức tín nhiệm của Tổng thống Park rơi xuống mức thấp kỷ lục.

Hàng ngàn người biểu tình tập trung trước tòa thị chính Seoul để yêu cầu tổng thống Hàn Quốc từ chức. Ảnh: WSJ
Hàng ngàn người biểu tình tập trung trước tòa thị chính Seoul để yêu cầu tổng thống Hàn Quốc từ chức. Ảnh: WSJ

Nguyên nhân sự việc

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, bà Park Geun-hye đã bí mật để cho người bạn thân lâu năm là bà Choi Soon-Sil can dự vào các bài phát biểu và những quyết sách quan trọng của đất nước. Bà Choi còn được cho là đã lợi dụng mối quan hệ với bà Park để ép buộc các công ty lớn, trong đó có Samsung, phải chi tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận mà bà thành lập, nhằm trục lợi cá nhân. Vụ việc được đài truyền hình JTBC của Hàn Quốc phanh phui gần đây.

Bà Choi Soon-sil là người có quan hệ với Tổng thống Park Geun-hye trong khoảng 40 năm qua và bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ này để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có cả một số vấn đề chính sách nhạy cảm. Bà Choi Soon-sil cũng đang bị điều tra vì sử dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park Geun-hye để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn khiến họ quyên góp tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên. Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ này vào khoảng 50 tỷ won (tương đương 44 triệu USD).

Bà Choi không có một chức vụ chính thức nào trong nội các, nhưng theo báo chí Hàn Quốc, bà được đọc các hồ sơ mật của chính phủ hàng ngày, chỉnh sửa diễn văn của Tổng thống Park và đưa ra các lời khuyên.

Bà Choi Soon-sil, một phụ nữ 60 tuổi, con gái của thủ lĩnh một giáo phái từng là cha đỡ đầu cho bà Park Geun-hye lúc nhỏ, người tự nhận là có khả năng tiếp xúc với linh hồn đệ nhất phu nhân Hàn Quốc bị ám sát, mẹ của bà Park.

Đầu tháng 9, bà Choi Soon-sil đã rời Hàn Quốc đi Đức, sau khi thông tin về vụ bê bối bắt đầu gia tăng. Luật sư của bà Choi Soon-sil khẳng định, bà nhận thức được tính nghiêm trọng của vấn đề và sẵn sàng trở về nước nêu như bị công tố triệu tập.

Bạn của Tổng thống đã về nước để hợp tác điều tra

Sáng nay, ngày 30/10, ông Lee Kyung-jae – luật sư của bà Choi cho biết bà Choi về đến sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc vào khoảng 7h 30 sáng (giờ địa phương), trên chuyến bay của hãng British Airways, khởi hành từ sân bay Heathrow, London.

“Bà Choi sẽ liên lạc với các công tố viên thông qua tôi để sắp xếp lịch thẩm vấn. Tôi cũng đã yêu cầu phía công tố viên cho bà ấy một ngày để nghỉ ngơi sau chuyến bay dài mệt mỏi. Bà Choi cũng cho biết sẽ sẵn sàng hợp tác điều tra vụ việc” – luật sư Lee cho biết.

“Bà Choi bày tỏ nỗi buồn sâu sắc vì đã gây ra sự thất vọng lớn cho công chúng” – ông nói.

Phía luật sư của bà Choi Soon-sil từ chối bình luận về các thông tin mà truyền thông Hàn Quốc đăng tải trong những ngày qua về việc bà Choi can thiệp vào công việc nhà nước. Ông nói: “Bình luận về các vấn đề pháp lý là không phù hợp lúc này”.

Cập nhật diễn biến mới

Dương Lương tổng hợp

Tìm hiểu: