Biểu tình Indonesia với 300 người bị thương được so sánh với Hồng Kông

SCMP cho biết, hôm thứ Tư (25/9), cảnh sát chống bạo động Indonesia dùng hơi cay và vòi rồng giải tán hàng ngàn người biểu tình chủ yếu là sinh viên tụ tập bên ngoài tòa nhà Quốc hội. Gần 300 người bị thương. Cuộc biểu tình của họ tiếp nối một cuộc biểu tình vào tối thứ Ba (24/9) chống lại một bộ luật hình sự và một đạo luật mới được thông qua nhằm làm suy yếu sự độc lập của Ủy ban Xóa bỏ tham nhũng (KPK). Truyền thông xã hội Indonesia so sánh vụ đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình với tình trạng bất ổn ở Hồng Kông chống dự luật dẫn độ hiện đã rút.

Lãnh đạo Hồng Kông lần đầu tiên đàm phán với cộng đồng nhằm chấm dứt khủng hoảng

Trưởng đặc khu Carrie Lam có cuộc hội đàm đầu tiên với công chúng tối hôm nay (26/9), để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị liên quan đến các cuộc biểu tình dân chủ, với hy vọng vãn hồi tình hình hỗn loạn hiện nay. Bà Lam, lãnh đạo được Bắc Kinh hậu thuẫn, đối thoại với 150 thành viên của cộng đồng, mà mỗi người tham gia chỉ có 3 phút để bày tỏ quan điểm. 

Mỹ – Nhật ký thỏa thuận thương mại về nông trại và kỹ thuật số

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ký kết giai đoạn đầu của một thỏa thuận thương mại mới vào hôm thứ Tư (25/9). Thỏa thuận tập trung vào hàng nông sản và các sản phẩm kỹ thuật số, đồng thời xác nhận Mỹ sẽ không áp thuế bổ sung đối với ô tô Nhật Bản trong thời điểm này. Theo thỏa thuận tiếp cận thị trường, Nhật Bản sẽ mở cửa cho các sản phẩm nông nghiệp Mỹ mới vào thị trường với giá trị ước tính khoảng 7 tỷ đô la.

Mỹ, Nhật cùng Đài Loan tổ chức Diễn đàn Ngôn ngữ Nam đảo tại Palau

Viện Mỹ ở Đài Loan (AIT), đang chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Quốc tế Phục hưng Ngôn ngữ Nam đảo (Austronesian) tại Kodor, Palau, vào Chủ nhật (29/9), hợp tác với chính phủ Đài Loan và Nhật Bản. Theo Taiwan News, đồng tài trợ sự kiện, ngoài AIT, còn có Bộ Ngoại giao Đài Loan, Hội đồng các dân tộc bản địa, Hiệp hội trao đổi Nhật Bản – Đài Loan. Diễn đàn Ngôn ngữ Nam đảo là một tổ chức đã chìm xuống trong 10 năm cho đến khi được tái thành lập vào năm 2018 nhờ chính phủ Đài Loan hỗ trợ. Diễn đàn hiện gồm 12 quốc gia.