Cuộc biểu tình tại trung tâm thành phố Hồng Kông hôm thứ Bảy (28/9) đã kết thúc sớm sau khi cảnh sát bắn hơi cay và dùng vòi rồng đáp trả những người ném đá và bom xăng vào các tòa nhà chính phủ.

Cảnh sát cho biết trong một tuyên bố, người biểu tình đã ném bom xăng, làm hư hại tài sản bên ngoài các văn phòng chính phủ, chiếu tia laser vào máy bay trực thăng, “gây ra mối đe doạ nghiêm trọng đối với sự an toàn của mọi người”.

Một người biểu tình mặc áo đen, đeo kính và đeo mặt nạ giẫm lên lá cờ Trung Quốc (ảnh: AP).

Các nhà tổ chức cho biết, 200.000-300.000 người đã tham dự cuộc biểu tình vào thứ Bảy, kỷ niệm 5 năm Phong trào Ô diễn ra vào năm 2014. Hơn 1.000 người biểu tình đã tuần hành trên một con đường chính, nhắm vào tòa nhà chính phủ được rào chắn xung quanh. Một số ném gạch và bom xăng qua các rào chắn. Cảnh sát đã bắn hơi cay và dùng vòi rồng phun nước xanh để giải tán đám đông.

Cảnh sát phun nước xanh đánh dấu người biểu tình (ảnh: AP).

Người biểu tình dùng ô để che chắn và rút lui nhưng sau đó đã quay trở lại. Một loạt cảnh sát chống bạo động đổ xuống đường buộc người dân phải giải tán.

Nhiều người mặc đồ đen, đeo khẩu trang đã giải tán sau khi xảy ra đụng độ bạo lực với cảnh sát (ảnh: HKFP).

Một người biểu tình tên là Sang Chan, 22 tuổi nói với phóng viên báo AP: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ thua vì lực lượng cảnh sát rất mạnh. Tuy nhiên, nếu chúng tôi không hành động bây giờ thì sẽ không còn cơ hội nào khác”.

Cùng ngày, người biểu tình đã treo một biểu ngữ lớn với nội dung “We are back” (Chúng tôi đã trở lại) trên một cầu thang bộ dẫn đến văn phòng chính phủ. Các áp phích kêu gọi dân chủ được dán xung quanh lối đi.

Người biểu tình chuẩn bị treo biểu ngữ lên cầu (ảnh: HKFP).

Người dân đã lên kế hoạch cho cuộc tuần hành ngày Chủ nhật (29/9). Hãng tin AP bình luận, điều khiến chính phủ lo lắng hơn cả là vào thứ Ba tuần tới (1/10), khi người biểu tình dự định tổ chức một cuộc tuần hành lớn đúng dịp 70 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc giành chính quyền và thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Reuters cho biết, người dân sẽ sử dụng ngày lễ này để thúc đẩy các yêu cầu dân chủ lớn hơn cho thành phố và thách thức các nhà lãnh đạo hàng đầu ở Bắc Kinh. Đồng thời, phe ủng hộ Trung Quốc cũng có kế hoạch diễu hành trong thành phố, làm tăng khả năng xảy ra các cuộc đụng độ.

videoinfo__video3.dkn.tv||b92e55fcb__

Ad will display in 09 seconds