Các cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ tại Hồng Kông dường như đang giành được sự ủng hộ hiếm hoi từ Trung Quốc đại lục. Đã có hơn 10 hình ảnh chụp hộ chiếu đại lục cùng các thông điệp ủng hộ lan truyền trên mạng vào ngày 1/8, theo SCMP.

Các bức ảnh được chia sẻ trên LIHKG – một nền tảng trực tuyến có trụ sở tại Hồng Kông và từng là sân khấu ảo của các cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ.

“Hỗ trợ không dẫn độ sang Trung Quốc. Hỗ trợ người Hồng Kông chiến đấu”, một thông điệp viết.

“Gửi tới Hồng Kông: Sự kiên trì của các bạn làm người khác rất cảm động. Cố lên, mỗi một giây phút đều vì một tương lai tươi sáng”, một thông điệp khác viết.

Trong đó còn có một bài thơ viết tay bằng tiếng Trung giản thể – là ngôn ngữ được sử dụng ở Trung Quốc đại lục, không giống như Đài Loan và Hồng Kông sử dụng tiếng Trung phồn thể. Bài thơ có nội dung: “Đừng đau buồn cho nỗi khổ của chúng tôi. Chúng tôi được sinh ra trong bóng tối như vậy. Bóng tối vô tận bao trùm quá khứ, hiện tại và tương lai của chúng tôi”.

Một thẻ căn cước cùng lời nhắn: “Quang phục Hồng Kông. Cách mạng thời đại”.  (Ảnh: LIHKG)

Một người với tên ảo là Buzz nói rằng: “Tôi sẽ không nói những điều phản bội nguyên tắc của mình vì tôi biết chúng ta không thể có những cuộc thảo luận bình thường ở đây [ở Trung Quốc đại lục] … Trong tin tức mà chúng tôi biết, những người biểu tình ở Hồng Kông được coi là những kẻ ly khai và khờ khạo. Trong khi đó, nhiều ý kiến ​​kêu gọi Bắc Kinh triển khai quân đội và liên kết nguyên nhân của phong trào biểu tình với sự tăng trưởng kinh tế chậm chạp của Hồng Kông”.

Trong khi đó, tại Đài Bắc, Đài Loan, 9 ủy viên hội đồng thành phố đã dựng lên một “bức tường Lennon” trong một đường hầm dành cho người đi bộ để cho người Đài Loan có thể dán các thông điệp hỗ trợ cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Các “bức tường Lennon” lấy cảm hứng từ bức tường được vẽ và viết những thông điệp tự do ở Pháp sau khi John Lennon bị bắn vào năm 1980. Các tác phảm của Lennon luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho giới trẻ về tự do và độc lập. 

Hồng Kông
Các quan chức ở Đài Bắc, Đài Loan dành không gian để xây dựng Bức tường Lennon cho cư dân đăng thông điệp ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. (Ảnh: SCMP)

Không gian tường sẽ được bảo trợ bởi 9 ủy viên Hội đồng thành phố Đài Bắc và sẽ được quản lý bởi Hong Kong Outlanders, một nhóm mới thành lập của sinh viên Đài Loan tại Hồng Kông.

Một trong những người sáng lập nhóm, Chiang Min-yen, một chuyên gia kinh tế tốt nghiệp từ Đại học Hồng Kông nói rằng Đài Loan rất quan tâm đến các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và việc kêu gọi quyên góp mũ bảo hiểm cho người biểu tình đã nhận được phản ứng tích cực đáng ngạc nhiên trước mối đe dọa ngày càng gia tăng của Trung Quốc. 

“[Chủ tịch Trung Quốc] Tập Cận Bình đã đề xuất một phiên bản dành cho Đài Loan là ‘một quốc gia hai chế độ’, nhưng tất cả chúng ta đều có thể thấy những gì đã xảy ra với Hồng Kông theo ‘một quốc gia hai chế độ’, Chiang nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||05d20845c__

Ad will display in 09 seconds