Hàng nghìn người dân đã tập trung ở Tsim Sha Tsui vào chiều Chủ nhật (1/12) để diễu hành đến sân vận động Hồng Kông ở Hung Hom (Hong Kong Coliseum). Tuy nhiên, cảnh sát đã bắn hơi cay để giải tán đám đông. Đây là cuộc tuần hành cuối cùng trong ba cuộc tuần hành được lên kế hoạch vào hôm nay và đều được chính quyền cho phép.

Những người biểu tình trong trang phục đen và che mặt, hô vang “Năm yêu cầu, không được thiếu một” và các khẩu hiệu dân chủ khác như: “Giải phóng Hồng Kông”, “Cuộc cách mạng của thời đại chúng ta”.

Người dân Hồng Kông tuần hành chiều 1/12.

RTHK cho biết, trên mạng xã hội, cuộc tuần hành này được đặt tên “Không bao giờ quên”, như một lời nhắc nhở mọi người rằng cuộc chiến vẫn chưa kết thúc mặc dù phe dân chủ đã giành được chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử hội đồng quận vào 24/11.

Vào 15h45′, cảnh sát đã giương cờ xanh cảnh báo những người biểu tình, yêu cầu họ quay trở lại vỉa hè.

Reuters cho biết, các cửa hàng và doanh nghiệp trong khu vực đóng cửa sớm khi cảnh sát bắn hơi cay vào người biểu tình, trong đó có cả những người cao tuổi khi họ đang diễu hành. Cảnh sát đã bắt giữ nhiều người khi họ chạy đi để tránh hơi cay.

Một người biểu tình bị cảnh sát bắt giữ trong cuộc tuần hành 1/12.

Một sinh viên đại học tham gia tuần hành cho biết “Điều rất quan trọng là phải cho chính phủ thấy được chúng tôi vẫn không bỏ cuộc. Vì vậy, đây là yêu cầu của chúng tôi, năm yêu cầu, không thể thiếu một”.

Anh nói mọi người sẽ không dừng lại cho đến khi chính phủ đã đáp ứng tất cả năm yêu cầu của người biểu tình, trong đó bao gồm một cuộc điều tra độc lập về hành vi của cảnh sát, ân xá cho tất cả những người bị bắt và quyền bầu cử phổ thông.

Một người biểu tình khác bày tỏ, ông không hiểu tại sao cảnh sát lại phản đối cuộc điều tra, vì Hồng Kông là một thành phố của luật pháp.

Đến khoảng 6h30 tối, hầu hết người biểu tình và cảnh sát đã rời đi.

Hôm 30/11, tờ RTHK cho biết, chính quyền Hồng Kông đã phê duyệt ba cuộc tuần hành của người dân hôm Chủ nhật (1/12). Cuộc tuần hành đầu tiên bắt đầu từ Edinburgh Place đến trụ sở chính phủ, dự kiến bắt đầu lúc 10h30′ sáng (giờ địa phương), để bày tỏ mối lo ngại về ảnh hưởng của đạn hơi cay đối với sức khỏe trẻ em.

Cuộc tuần hành thứ hai từ vườn Chater đến lãnh sự quán Mỹ, để bày tỏ sự cảm ơn đến chính phủ Mỹ đã ban hành đạo luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông, theo kế hoạch diễn ra vào 12h30′.

Cuộc tuần hành thứ ba từ tháp đồng hồ Tsim Sha Tsui đến Hung Hom, dự kiến bắt đầu lúc 3 giờ chiều, trong đó người biểu tình cùng nhau nhắc lại 5 yêu cầu chính của phong trào dân chủ.

Ảnh: Reuters.

videoinfo__video3.dkn.tv||61761497b__

Ad will display in 09 seconds