Theo một video được NBC xác minh, người dân tại Tehran đi vòng qua hình quốc kỳ Mỹ và Israel sơn trên đường trong cuộc biểu tình sau vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine, chứ không còn giẫm lên như trước.

Tại lối vào khuôn viên Đại học Shahid Beheshti ở thủ đô Tehran, Iran, hình lá cờ Mỹ và Isreal được sơn trên đường, dường như để mọi người giẫm lên chúng – hành động thể hiện sự xúc phạm với hai nước mà Iran coi là kẻ thù lâu năm.

Tuy nhiên, một video được chia rẻ rộng rãi trên mạng hôm 12/1 cho thấy hầu hết sinh viên khi ra vào Đại học Shahid Beheshti đã né sang hai bên, tránh giẫm vào hình hai lá cờ. Một số người vẫn bước lên, nhưng những người xung quanh la ó thể hiện sự phản đối.

Theo H.A. Hellyer, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh, việc người dân từ chối giẫm lên hình lá cờ hai quốc gia có thể gửi thông điệp tới chính phủ Iran.

“Những người biểu tình ở Iran có thể nhận thức được chính quyền Iran đang hướng mũi dùi đến Mỹ và Israel để làm chệch hướng những lời chỉ trích”, ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi hành động của người dân Iran. Hôm 13/1, ông viết trên Twitter: “Những người biểu tình Iran tuyệt vời từ chối bước lên hoặc bôi nhọ quốc kỳ Mỹ vĩ đại của chúng ta. Nó được vẽ trên đường để họ chà đạp lên, nhưng thay vào đó họ lại đi vòng qua. Thật là tiến bộ lớn”.

Người biểu tình đổ xuống đường phố Tehran và nhiều nơi khác ở Iran để bày tỏ sự bất bình sau khi chính phủ nước này thừa nhận bắn nhầm máy bay thương mại Ukraine khiến toàn bộ phi hành đoàn và hành khách thiệt mạng. Nếu như đầu tuần trước, người dân hô khẩu hiệu chống Mỹ sau cái chết của Tư lệnh đặc nhiệm Quds Qassem Soleimani, thì giờ đây, cuộc biểu tình đã đảo chiều. Người dân xé áp phích Soleimani và yêu cầu lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei từ chức. 

Từ Khóa: