Vào thời điểm nhạy cảm khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp được tổ chức, vào ngày 13/10, trên cầu Tứ Thông thành phố Bắc Kinh đã bất ngờ xuất hiện một số biểu ngữ phản đối chính quyền. Những hình ảnh liên quan được chia sẻ nóng trên mạng xã hội đã trở thành tâm điểm chú ý và bị an ninh mạng Trung Quốc ngăn chặn.

2 biểu ngữ phản đối khổng lồ treo trên thành cầu, biểu ngữ treo bên trái viết: “Không cần axit nucleic mà cần lương thực, không cần phong tỏa mà cần tự do, không cần dối trá mà cần tôn nghiêm, không cần Cách mạng Văn hóa mà cần cải cách, không cần lãnh tụ mà cần bầu cử, không muốn làm nô lệ mà làm công dân”. Biểu ngữ treo bên phải kêu gọi cư dân “đình công ở trường học và cơ quan, xóa bỏ kẻ độc tài và tên phản quốc Tập Cận Bình”.  

Theo CCN, Cầu Tứ Thông nằm cạnh Đại học Nhân dân Trung Quốc và Khách sạn Hữu nghị Bắc Kinh. Đây là con đường giao thông chính từ trung tâm thành phố Bắc Kinh đến trung tâm Công nghệ Trung Quan Thôn, cũng như nhiều trường đại học và cao đẳng.

Sau khi tấm băng rôn được treo lên, những người qua đường đã dừng lại xem và một số người dùng điện thoại di động chụp lại những gì họ nhìn thấy. Hình ảnh và video có liên quan cũng nhanh chóng lan truyền trên Internet.

Trong một video từ hiện trường có thể nghe thấy tiếng một người đàn ông trên loa hô hào những câu phản đối ghi trong biểu ngữ.

Hình ảnhvideo được cư dân mạng đăng tải trên Twitter cho thấy khói đen bốc lên từ trên cầu, sau đó xe cảnh sát đã đến hiện trường xử lý, hiện vẫn chưa thể xác nhận ai là người treo biểu ngữ và tại sao khói đen bốc lên từ cầu.

Những hình ảnh được cư dân mạng đăng tải trên Twitter cho thấy bầu không khí căng thẳng tại cầu Tứ Thông, cảnh sát đến hiện trường và gỡ bỏ các biểu ngữ. 

Sự việc này đã khiến Luật sư nhân quyền Vương Vũ cảm thán trên Twitter rằng: “Ai nói Hoa Hạ không có nam tử hán? Đây thực sự là dũng sĩ!”

ĐCSTQ ra lệnh cấm toàn diện đối với tin tức lan truyền rầm rộ trên Internet

Hiện tại, tin tức đã nhanh chóng bị chặn bởi các nền tảng như WeChat. Các phóng viên của Epoch Times đã tìm kiếm trên các nền tảng xã hội như Weibo và không tìm thấy tin tức liên quan nào. Một số người cố gắng đăng video có liên quan trong nhóm WeChat  nhưng sau đó đã bị quản trị mạng chặn.

Một cư dân mạng đã ví von việc bị xóa tài khoản khi đăng những thông tin liên quan như sau: “Hôm nay, nghe nói cây cầu này đã khiến vô số tài khoản Weibo và WeChat bị nổ tung, xác chết rải rác khắp nơi. Điều này cũng cho thấy rằng dù thời đại có đen tối đến đâu, sẽ luôn có những người giơ cao ngọn đuốc để thắp sáng bầu trời đêm, cho dù bị dập tắt trong chốc lát”.

Có cư dân mạng tweet, “Trên Weibo hôm nay, hai chữ ‘dũng sĩ’ đã trở thành một từ nhạy cảm”. Cư dân mạng này cũng cho biết: “Sau khi thử nghiệm trên nhiều tài khoản, việc gửi hoặc đăng lại những từ như ‘gửi lời chào dũng sĩ’ có thể bị Weibo chặn (tức là lỗi 20231)”.

Tuy nhiên, tin tức này không chỉ lan truyền rầm rộ trên Internet Trung Quốc, mà còn lan truyền trên mạng nước ngoài.  Các hãng truyền thông cũng rầm rộ đưa tin.

Phóng viên khu vực Đông Á của Tập đoàn Truyền thông Úc ABC, Bill Birtles, đã chia sẻ một loạt hình ảnh từ hiện trường và tweet, “Các bức ảnh lan truyền trên Internet cho thấy một cuộc biểu tình hiếm hoi ở quận Hải Điến của Bắc Kinh trước Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Reuters cho biết: Trong các cuộc biểu tình của Trung Quốc, tên ông “Tập Cận Bình” hiếm khi được nhắc đến, và cư dân mạng thường cố gắng hết sức sử dụng các phép điệp ngữ, chơi chữ và hình ảnh liên tưởng để tránh bị kiểm duyệt.

Hãng thông tấn AP đưa tin, sau khi vụ việc xảy ra đã có hàng chục cảnh sát tuần tra gần cầu Tứ Thông, họ ập vào các cửa hàng để kiểm tra, đôi khi còn chặn người đi bộ để thẩm vấn. Phóng viên AP đã 3 lần bị cảnh sát thẩm vấn và yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân. Nhưng cảnh sát phủ nhận trong khu vực đã xảy ra bất cứ điều gì bất thường.

BBC đưa tin: Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, sự thất vọng của người dân Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Một biểu ngữ màu đỏ về đại hội lần thứ 20 đã được dựng lên ở thủ đô Bắc Kinh và ứng dụng di chuyển của người dân đã thay đổi màu thành màu đỏ không thể đi lại được. Một bộ phim truyền hình điểm lại những nét nổi bật trong 10 năm cầm quyền của Tập Cận Bình (Xi jinping) đã bắt đầu được phát sóng vào khung giờ vàng, đồng thời, các cuộc triển lãm với chủ đề tương tự cũng đang được tổ chức trên khắp cả nước.

Tuy nhiên, cảm giác thất vọng thực sự của người dân Trung Quốc  trái ngược với bầu không khí do các quan chức ĐCSTQ tạo ra.

Đã có một làn sóng giận dữ trên mạng về các biện pháp an ninh nghiêm ngặt và các hạn chế “zero-covid”, với nhiều người bị hạn chế đi lại hoặc buộc phải cách ly.

Một cư dân địa phương than thở trên weibo: “Tôi không hiểu tại sao Bắc Kinh lại phải làm như vậy … Tôi không thể đi làm. Tôi sắp mất việc và đang rất chán nản”, một người khác nói thêm: “Chúng tôi phải chịu đựng tất cả những điều này chỉ vì có người muốn mở hội nghị”.

Một người khác đặt câu hỏi: “Tại sao lại hành hạ dân thường như vậy chứ? Chính quyền thi hành luật một cách tùy tiện, uy tín không còn thì làm sao người dân tin tưởng được?”