Một nhóm 30 tình nguyện viên dũng cảm đối mặt với lửa đạn để cứu những trẻ em và gia đình bị mắc kẹt tại thành phố Marawi.

Họ tự đặt tên là “Biệt đội Cảm tử” (Suicide Squad).

Marawi từng là một thành phố sầm uất với gần 200.000 dân. Trong hơn một tuần qua, thành phố này đã bị các phiến quân thân IS chiếm giữa phần lớn.

Chính phủ Philippines đã phái các lực lượng quân sự bao gồm cả xe tăng, máy bay ném bom để đánh đuổi các phiến quân. Nhưng vẫn còn khoảng 2.000 dân thường mắc kẹt trong thành phố, khiến việc tấn công gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh đó, “Biệt đội Cảm tử” đã trở thành phao cứu sinh quan trọng. Họ xông pha ở những nơi giao tranh, cố gắng tránh lửa đạn để cứu những người dân đang ẩn nấp trong các ngôi nhà, theo báo The Guardian.

Ranh giới xung đột ở thành phố này luôn biến động, trong khi các tay súng phiến quân di chuyển từ nhà này sang nhà khác.

Ross Alonto, một thành viên của biệt đội cho biết: “Các phiến quân biết rất rõ thành phố này. Họ có thể chiếm các vị trí có lợi để bắn tỉa”.

Còn các thành viên biệt đội này chỉ có trang bị đơn giản: một số đội các mũ bảo hiểm bằng nhựa màu trắng, không thể bảo vệ khỏi súng đạn.

“Biệt đội Cảm tử” dùng cờ trắng gắn vào xe ô tô để báo hiệu rằng họ không tham chiến. Nhiều thành viên trong đội không có kinh nghiệm về y tế. Đa phần trong số họ là sinh viên và viên chức.

Lomondot, sinh viên ngành quan hệ quốc tế, thành viên trong đội nói: “Chúng tôi mạo hiểm tính mạng của mình. Chúng tôi không mong muốn bạo lực này. Marawi từng là một nơi yên bình. Giờ đây nó thành nơi chiến sự”.

Thành viên Lomondot của Biệt đội. (Ảnh: The Guardian)

Hình thành tự phát

Ban đầu, một số người đã sơ tán khỏi thành phố nhưng họ tình nguyện quay lại để cứu giúp người thân và bạn bè đang bị mắc kẹt. Đầu tiên họ gặp nhau tại nơi sơ tán và đồng ý phối hợp để cứu những người khác.

Một vài ngày sau, chính phủ thiết lập đường dây nóng dành cho nhưng người dân mắc kẹt có thể gọi điện nhờ trợ giúp. Lúc đó, “Biệt đội Cảm tử” được hình thành.

Alonto nói: “Có thể gọi đây là phong trào tự phát. Chúng tôi nhận được cuộc gọi từ những người dân và xác định vị trí của họ trên bản đồ. Sau đó chúng tôi đến để đưa họ đi đến nơi an toàn”.

Thứ 3 vừa qua, đội cứu hộ phát hiện 3 thiếu niên đang trú ẩn trong một ngôi nhà suốt một tuần mà không có nước uống và điện.

Theo thống kê của quân đội, hiện có 19 dân thường và 89 phiến quân bị thiệt mạng.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: