Biến thể virus viêm phổi Vũ Hán B.1.1.7 của Anh có thêm đột biến mới là E484K. Đột biến này từng xuất hiện ở biến thể Nam Phi, theo BBC.

Các nhà khoa học tìm thấy đột biến này trên một số mẫu bệnh phẩm thu thập trong thời gian gần đây. 11 trường hợp ở Bristol và một cụm dịch 32 ca bệnh ở Liverpool. Đột biến E484K có khả năng làm giảm độ nhận biết của kháng thể người với virus.

Giới khoa học không quá bất ngờ khi virus tiếp tục biến đổi bởi chúng luôn chuyển biến để thích nghi với môi trường. Một số đột biến không đáng lo ngại, số khác khiến virus lây lan nhanh, thậm chí chết chóc hơn.

Tiến sĩ Julian Tang, chuyên gia về virus tại Đại học Leicester, nhận định đây là “hiện tượng đáng lo, song không quá khác thường”. Theo ông, điều quan trọng là người dân cần tuân thủ các quy định giãn cách xã hội, không tạo cơ hội để virus đột biến thêm. Nếu tiếp tục lây lan, virus sẽ đạt đến ngưỡng thay đổi nhất định, tạo ra hàng loạt biến thể khác nhau lưu hành cùng một lúc.

Biến thể virus viêm phổi Vũ Hán ở Anh được công bố tháng 12/2020. Biến thể này có khả năng lây truyền cao hơn từ 56% đến 70% so với chủng cũ, khiến số trường hợp dương tính với virus tăng đột biến. Hơn 70 quốc gia đã xuất hiện biến thể này, trong đó có Việt Nam.

Từ Khóa: