Quảng Đông là tỉnh đầu tiên báo cáo bị biến thể Delta tấn công, và hơn một nửa số tỉnh sau đó đã phát hiện các trường hợp nhiễm vi-rút biến thể Delta.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã thực hiện lại một số biện pháp nghiêm ngặt nhất mà họ từng sử dụng để kiểm soát dịch bao gồm phong toả, hạn chế đi lại, xét nghiệm quy mô lớn, thậm chí là hàn cửa. 

Lâm Hiểu Húc, nhà vi trùng học & Cựu sĩ quan quân đội Hoa Kỳ nói với VOA rằng chính sách kiểm soát dịch của Trung Quốc là bất khả thi.

Ông cho rằng, mô hình được ĐCSTQ mô tả là “chống dịch khép kín” có tác động cực kỳ nghiêm trọng đến xã hội, nền kinh tế, đồng thời sẽ nảy sinh tham nhũng có hệ thống, gian lận dữ liệu của các quan chức các cấp, ngoài ra mô hình này còn khiến người dân Trung Quốc sống trong cảm giác an toàn giả tạo. 

Trang web phân tích tư pháp của Mỹ cũng dẫn lời các nhà phê bình nói rằng tốt nhất là Trung Quốc nên thay đổi từ chính sách không khoan nhượng sang chính sách giảm nhẹ.

Mục đích của chính sách giảm nhẹ là giảm thiểu số ca nhập viện chứ không phải tổng số ca nhiễm trùng. Nó bao gồm sự thay đổi về các lệnh phong toả  ở các địa phương và các hạn chế ưu tiên, có thể cho phép các trường mở cửa các lớp học, nhưng sẽ đóng cửa các dịch vụ không khẩn cấp như nhà hàng.

Tuy nhiên, trong đợt dịch năm ngoái, Bắc Kinh đã chỉ trích chính phủ phương Tây vì không có khả năng đối phó với đại dịch.