Thời báo Epoch Times cho hay, trong 30 năm qua, thái độ của ông Joe Biden đối với Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thay đổi đáng kể và việc kinh doanh của gia đình ông với Trung Quốc cũng có những mối liên hệ không được rõ ràng.

40 năm trước, ông Joe Biden đã cảm thấy hứng thú Trung Quốc khi lần đầu tiên ông dấn thân vào chính trường Mỹ. 

Năm 1979, ông Biden đến thăm Trung Quốc lần đầu tiên khi còn là Thượng nghị sĩ bang Delaware trong nhiệm kỳ của mình. Khi đó, ông đã gặp Đặng Tiểu Bình, lãnh đạo của ĐCSTQ lúc bấy giờ.

Năm 1997, ông Joe Biden gia nhập ủy ban Đối ngoại Thượng viện quốc hội Hoa Kỳ (SFRC), tham gia công tác xây dựng chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Ông đã từng đảm nhiệm chức chủ tịch SFRC vào năm 2001.

Quyền hạn của SFRC bao gồm giám sát và cung cấp viện trợ nước ngoài, bán vũ khí của Hoa Kỳ… Đồng thời, chịu trách nhiệm xét duyệt các đề cử của các quan chức chủ chốt trong nội các chính phủ. SFRC có sức ảnh hưởng quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Từ chính sách cứng rắn chuyển sang mềm mỏng với Trung Quốc

Sở hữu kinh nghiệm ngoại giao lâu năm đã trở thành một trong những lợi thế chính trị chủ yếu của ông Joe Biden. Trong những ngày đầu giữ chức chủ tịch SFRC, ông Biden được coi là một nhân vật “phái diều hâu”, ôm giữ thái độ cứng rắn với Trung Quốc.

Dựa theo hồ sơ ghi chép các cuộc thảo luận của quốc hội Mỹ, năm 1991, trong cuộc thảo luận về “đãi ngộ tối huệ quốc” (Most favoured nation – MFN) đối với Trung Quốc được triển khai tại Quốc hội Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Joe Biden đã có một bài phát biểu kiên quyết vào thời điểm đó. 

Ông biểu thị không tán đồng với kế hoạch “đãi ngộ tối huệ quốc” của Tổng thống Bush dành cho Trung Quốc. Ông chỉ ra rằng “nếu ĐCSTQ tiếp tục hành động như những kẻ côn đồ trong vấn đề phổ biến vũ khí, chúng ta cần phải lấy thông tin rõ ràng… để từ chối cấp ‘đãi ngộ tối huệ quốc’ cho Trung Quốc”.

10 năm sau, ông Joe Biden nhậm chức chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và đến thăm Trung Quốc vào tháng 8/2001, đồng thời gặp lãnh đạo ĐCSTQ khi đó là ông Giang Trạch Dân.

Theo báo cáo từ BBC và các phương tiện truyền thông khác, ông Joe Biden đã duy trì một thái độ cứng rắn nhất định đối với ĐCSTQ trong chuyến thăm vào năm 2001 của mình.

Ông kiên quyết lên án ĐCSTQ về những hành động xấu xa trong việc phổ biến vũ khí và các vấn đề nhân quyền, bao gồm hành động chỉ trích nền tư pháp của ĐCSTQ và cuộc đàn áp của ĐCSTQ đối với đoàn thể tín ngưỡng Pháp Luân Công.

Tuy nhiên, kể từ đó, ông Joe Biden, một nhân vật chủ chốt trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, đã dần thay đổi thái độ đối với ĐCSTQ.

Vào tháng 11/2001, Trung Quốc cuối cùng đã gia nhập thành công vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Vào thời điểm đó, quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua đơn xin gia nhập WTO từ phía Trung Quốc và ông Biden, lúc đó là chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đã chấp thuận điều này.

Cuộc đời chính trị hòa làm một với việc làm ăn của con trai

Khi vị thế của ông Joe Biden trong chính trường Mỹ không ngừng thăng lên, theo đó, gia đình ông cùng với các công ty môi giới liên quan đã đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trên trường quốc tế.

Năm 2007, ông Biden được tái đắc cử làm chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện. Sau khi sự nghiệp chính trị của ông lên đỉnh cao trên chính trường Mỹ, con trai ông là Hunter Biden và những người bạn cũng bắt đầu tham gia vào giới thương mại quốc tế.

Không lâu sau khi ông Joe Biden được ông Obama chọn làm ứng cử viên phó Tổng thống vào năm 2008, Hunter Biden và Christopher Heinz – con riêng của ông John Kerry, người sau này trở thành Ngoại trưởng Hoa Kỳ, đã đồng sáng lập công ty tư vấn Seneca Global Advisors.

Năm 2009, Hunter Biden, Christopher Heinz và cố vấn Devon Archer của ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đồng sáng lập công ty đầu tư Rosemont Seneca. 

Trong quá trình làm ăn của gia tộc ông Biden với ĐCSTQ, hai công ty Seneca Global và Rosemont Seneca đã khởi một tác dụng trọng yếu.

Cùng lúc này, sự phát triển nhanh chóng của trao đổi kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, đặc biệt là thể chế tham nhũng của ĐCSTQ, đã mang lại cơ hội kinh doanh rất lớn cho các nhà môi giới ham thích dùng tiền chạy chức. Trong số đó, thân thiết nhất với gia đình ông Biden là doanh nhân người Đài Loan, Lâm Tuấn Lương (Michael Lin).

Lâm Tuấn Lương là một doanh nhân người Đài Loan, năm 2005, ông chuyển đến Bắc Kinh và bắt đầu sự nghiệp môi giới của mình. Theo đó, ông bắt đầu giao du với những người thuộc tầng lớp quyền quý trong giới thương mại Mỹ và Trung Quốc. 

Theo trang thông tin doanh nghiệp Trung Quốc, vào tháng 7/2008, Tập đoàn Thornton, có quan hệ với gia đình Biden, đã mở công ty tư vấn Solbre Thornton (Bắc Kinh) tại Bắc Kinh. Hình ảnh hiển thị ảnh chụp màn hình thông tin công ty (ảnh: Dẫn qua Epoch Times).

Theo lời giới thiệu trên trang web của Tập đoàn Thornton (trang web hiện đã bị đóng) do Lâm Tuấn Lương thiết lập cùng các báo cáo công khai từ giới truyền thông, Lâm Tuấn Lương đã quen biết Hunter Biden thông qua thế hệ quan chức thứ hai ở Hoa Kỳ vào năm 2007, từ đó có được mối quan hệ với gia đình ông Biden.

Năm 2007, ông Lâm Tuấn Lương và James Bulger, con trai của cựu chủ tịch Thượng viện Massachusetts cùng những người khác đã thành lập tập đoàn Thornton (Thornton Group) tại Hoa Kỳ. 

Thời kỳ đầu tập đoàn Thornton mới được thành lập, nó có quan hệ mật thiết với tổ chức lãnh đạo Lập pháp Tiểu bang (State Legislative Leaders Foundation – SLLF) và có lực ảnh hưởng chính trị rất lớn tại Hoa Kỳ.

Khi Biden, Kerry và các chính trị gia Mỹ khác được đảm nhận các vị trí cao trong chính trường Mỹ, các công ty môi giới liên quan của gia đình những người này đã bắt đầu xuất hiện, thu hút sự quan tâm của các chính phủ nước ngoài, đặc biệt là ĐCSTQ.

Thông tin công khai cho thấy các cơ quan ngoại giao và Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ đã cung cấp các “đường thông đạo và cơ hội đặc biệt” cho Lâm Tuấn Lương và Tập đoàn Thornton của anh ta. 

Ví dụ, vào năm 2007, trong bối cảnh căng thẳng của quan hệ thương mại Mỹ-Trung, Lâm Tuấn Lương đã sắp xếp thành công cho đại diện của Tổ chức Lãnh đạo Lập pháp Hoa Kỳ đến thăm Bắc Kinh và gặp gỡ các quan chức ĐCSTQ để thảo luận về thương mại Trung-Mỹ.

Tháng 7/2008, Tập đoàn Thornton của Lâm Tuấn Lương thành lập công ty TNHH Tư vấn Solebury Thornton tại Bắc Kinh, Trung Quốc, do James Bulger, người đồng sáng lập Thornton Group làm đại diện pháp lý.

Thay đổi thái độ, con trai ông Joe Biden liên tục có được các mối làm ăn lớn ở Trung Quốc

Tháng 1/2009, ông Biden trở thành Phó Tổng thống Hoa Kỳ và John Kerry đảm nhiệm chức vụ chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. 

Cùng năm, Lâm Tuấn Lương được SLLF chỉ định làm Giám đốc Châu Á / Trung Quốc của Tổ chức Lãnh đạo Lập pháp Hoa Kỳ, chịu trách nhiệm liên lạc với các quan chức ĐCSTQ.

Sự thăng hoa trong sự nghiệp chính trị của ông Biden trên chính trường Mỹ dường như là chất xúc tác để Lâm Tuấn Lương và tổ chức mặt trận thống nhất của ĐCSTQ tăng cường liên lạc.

Tháng 11/2009, Lâm Tuấn Lương và tập đoàn Thornton Group đã tổ chức diễn đàn các nhà lãnh đạo lập pháp cấp tỉnh / bang của Trung-Mỹ lần đầu tiên tại Bắc Kinh.

Diễn đàn được tài trợ và đồng tổ chức bởi các cơ quan ngoại giao: Tổ chức Lãnh đạo Lập pháp Hoa Kỳ, học viện Ngoại giao Nhân dân Trung Quốc (CPIFA), hiệp hội hữu nghị đối ngoại Nhân dân Trung Quốc (CAIFC), Ủy ban công tác đối ngoại của Đại hội Nhân dân Toàn quốc (FAC) và mặt trận thống nhất của ĐCSTQ.

Mối quan hệ giữa lãnh đạo ĐCSTQ và ông Lâm Tuấn Lương xuất hiện cùng lúc với gia đình ông Biden

Theo trang web chính thức của Thornton Group (hiện đã bị đóng), vào tháng 4/2010, Lâm Tuấn Lương đã giới thiệu Hunter Biden với các tổ chức tài chính của ĐCSTQ. 

Trong phần giới thiệu, Lâm Tuấn Lương gọi Hunter là chủ tịch của công ty Rosemont Seneca và nói rằng mục đích của Hunter là “làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau và tìm kiếm khả năng hợp tác kinh doanh thương mại”.

Vài ngày sau, Phó Tổng thống Mỹ khi đó là ông Biden đã gặp chủ tịch Trung Quốc khi đó là Hồ Cẩm Đào tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân ở Washington.

Tháng 8/2011, ông Biden đến thăm Trung Quốc. Trong cuộc gặp gỡ với ông Tập Cận Bình, thái độ của ông đối với ĐCSTQ đã dịu đi rất nhiều (ảnh: Dẫn qua Epoch Times).

Ngày 17/8/2011, ông Biden đến thăm Trung Quốc, trong chuyến thăm này, thái độ của Biden đối với ĐCSTQ đã dịu đi đáng kể. 

Trong cuộc gặp mặt phó chủ tịch ĐCSTQ lúc bấy giờ là ông Tập Cận Bình, ông Biden tuyên bố rằng, “Hoa Kỳ hoàn toàn hiểu rằng, Đài Loan và vấn đề Tây Tạng là lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và sẽ tiếp tục kiên quyết tuân thủ chính sách một Trung Quốc”.

Theo hồ sơ của chính phủ Hoa Kỳ, ông Biden không trực tiếp chỉ trích ĐCSTQ về việc phổ biến vũ khí và nhân quyền tại Trung Quốc trong chuyến đi này. Thay vào đó, ông chủ trương phát triển mạnh mẽ mối quan hệ thân thiết giữa Hoa Kỳ và ĐCSTQ. Điều này hoàn toàn trái ngược với thái độ cứng rắn của ông 10 năm về trước và thời gian trước đó nữa.

Theo cuộc khảo sát mới nhất của Epoch Times, vào tháng 2/2012, khi ông Tập Cận Bình thăm Mỹ và gặp gỡ ông Biden. Công ty tư vấn Seneca Global của Hunter Biden đã kêu gọi khoản đầu tư 1,25 tỷ đô la Mỹ từ Trung Quốc cho Great Point, một công ty khởi nghiệp năng lượng Hoa Kỳ. Đây cũng là khoản đầu tư mạo hiểm nước ngoài lớn nhất mà Hoa Kỳ nhận được vào năm đó. 

Tháng 12/2013, ông Joe Biden, khi đó là phó Tổng thống Hoa Kỳ đã đến thăm Trung Quốc và gặp gỡ ông Tập Cận Bình. Con trai ông là Hunter Biden cũng đi cùng trong chuyến thăm này. 

Theo BCC, tờ Associated Press và các phương tiện truyền thông nước ngoài khác, cũng như truyền thông của ĐCSTQ, ông Joe Biden nên phản đối ông Tập Cận Bình vào thời điểm đi qua vùng nhận dạng Phòng không Biển Hoa Đông.

Thông tin công khai cho thấy chuyến thăm Trung Quốc năm đó của ông Biden có xen lẫn với công việc kinh doanh của gia đình ông ở Trung Quốc.

10 ngày sau chuyến đi này, Hunter Biden đã hoàn tất một thương vụ lớn thứ hai giữa gia đình Biden và ĐCSTQ – một quỹ đầu tư trị giá 1 tỷ USD do Trung Quốc cung cấp để gây quỹ.

Ngày 16/12/2013, Rosemont Seneca, một tổ chức đầu tư của Mỹ do quỹ Công nghiệp Bột Hải, quỹ Thu hoạch của Trung Quốc và Hunter Biden đồng sáng lập cùng Tập đoàn Thornton có liên quan đến Hunter, đồng thành lập quỹ đầu tư riêng Hoa-Mỹ Bột Hải (BHR).

Quy mô ban đầu của quỹ BHR là 1 tỷ đô la Mỹ, do phía Trung Quốc chiêu mộ. Nửa năm sau, ĐCSTQ đã nâng quy mô quỹ BHR lên 1,5 tỷ đô la Mỹ.

Năm 2014, tranh chấp ở Biển Đông tiếp tục leo thang, mọi lời phản đối của ông Biden chống lại ĐCSTQ năm 2013 dường như không có trọng lượng. Theo hồ sơ của chính phủ Hoa Kỳ, thái độ của ông Biden đối với ĐCSTQ tiếp tục dịu bớt hơn nữa trong chuyến thăm Trung Quốc của ông vào năm 2013.

Tháng 10/2014, ông Joe Biden trong một bài phát biểu tại học viện Harvard Kennedy (bài phát biểu gốc của Biden) đã nói: “Tôi không biết đã bao lâu rồi kể từ khi tôi nghe nói rằng Trung Quốc đánh bại Hoa Kỳ. Nhưng tôi muốn Trung Quốc thành công, vì thành công trên lĩnh vực kinh tế của họ là lợi ích của chúng tôi”.

Trong bài phát biểu này, ông Joe Biden đã tiết lộ nội dung cuộc đối thoại của ông với ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc vào cuối năm 2013, cũng như một số quan điểm và thay đổi của ông về ĐCSTQ.

Ví dụ, trong bài phát biểu của mình, ông đã đề cập với ông Tập Cận Bình rằng, quyền tự do hàng hải ở Biển Đông cần được đảm bảo, nhưng ông Biden không coi ĐCSTQ là mối đe dọa hay đối thủ, mà thay vào đó, ông chế nhạo khán giả Mỹ nói Trung Quốc tồn tại “những vấn đề rất lớn” như thiếu hụt năng lượng và nước trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 12/2013 của mình.

Ông Joe Biden lần nữa thay đổi thái độ đối với ĐCSTQ

Ông Joe Biden nói rằng, trong cuộc đối thoại năm 2013 với ông Tập Cận Bình, ông đã nói về nhân quyền, bao gồm quyền tự do biểu tình một cách ôn hòa của giới trẻ Hồng Kông. Tuy nhiên, câu chuyện của ông chỉ tập trung xoay quanh việc giải thích cho ông Tập Cận Bình rằng, vì sao chính phủ Hoa Kỳ phải nói về nhân quyền.

Với tư thái nhún nhường khi giải thích nhân quyền cho ông Tập Cận Bình, trong bài phát biểu, ông Joe Biden không đề cập đến việc ông có nêu vấn đề về cuộc đàn áp người dân Trung Quốc của ĐCSTQ với ông Tập Cận Bình hay không và liệu ông có yêu cầu ĐCSTQ cải thiện nhân quyền hay không.

Năm 2014, ông Joe Biden đã thể hiện rõ ràng thái độ của mình đối với ĐCSTQ, đó là phát triển mối quan hệ với ĐCSTQ trong bài phát biểu của mình. So với chuyến thăm Trung Quốc 13 năm trước, thái độ của ông Biden đối với ĐCSTQ đã đổi khác hoàn toàn.

Với những biến đổi trong cuộc tổng tuyển cử tại Hoa Kỳ, đặc biệt khi ngày càng có nhiều câu chuyện nội tình được tiết lộ qua email, các chính sách của ứng cử viên tổng thống Joe Biden đối với ĐCSTQ đã bắt đầu thay đổi một lần nữa, nhưng lần này, việc làm ăn với Trung Quốc của ông Joe Biden và gia đình ông đã được cả thế giới chú ý.