Ukraina nói Quân đội Nga lại tấn công Kherson ở miền nam Ukraine và trong quá trình đó, hình ảnh về sự hiện diện của bom cháy cũng được ghi lại.

Vào ngày 18 (giờ địa phương), Phó Chủ tịch thứ nhất của Kherson, Yuri Soborewski, đã chia sẻ những bức ảnh về Kherson đang chìm trong biển lửa vào giữa đêm qua, đồng thời nói: “Bọn Orc (ý chỉ lực lượng Nga) tiếp tục nã pháo vào Kherson.”

Theo đài phát thanh công cộng Suspilne của Ukraine, quân đội Nga đã tấn công khu vực Kherson 83 lần kể từ đêm hôm trước, huy động nhiều Hệ thống tên lửa phóng loạt, súng cối và máy bay không người lái. 26 trong số các cuộc tấn công đó tập trung vào thành phố Kherson. Đạn do quân đội Nga bắn trúng một tòa nhà in và một nhà hát múa rối, khiến 4 người dân bị thương.

Một quả bom cháy rơi xuống một ngôi làng ở Donetsk, miền đông Ukraine. /Ảnh từ Twitter của Bộ Quốc phòng Ukraine.

Oleksandr Tolonikow, người đứng đầu cơ quan tình báo khu vực Kherson, cho biết: “Các lực lượng Nga tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm nhà hát và cơ sở y tế. Việc sử dụng bom cháy, bị hạn chế theo luật pháp quốc tế theo Công ước Geneva, cũng đã được ghi nhận. Kết quả là đám cháy bùng phát khắp Kherson.”

Trên thực tế, một video về bom cháy 9M22C Thermite, được cho là do quân đội Nga khai hỏa từ bệ phóng rocket đa năng Grad, đã lan truyền hàng loạt  trên các dịch vụ mạng xã hội địa phương. Các phương tiện truyền thông ở khu vực Kherson chỉ trích quân đội Nga thả bom cháy vào các khu dân cư.

Bom cháy là loại vũ khí tấn công từ trên không nhằm đốt cháy con người, thị trấn, rừng rậm và các cơ sở quân sự. Tùy thuộc vào loại chất độn, nó được chia thành chất gây cháy thermite và phốt pho trắng. Bom cháy Thermite chứa đầy hỗn hợp nhôm và oxit kim loại, khi cháy có nhiệt độ từ 2000 đến 2500°C. Hầu như không thể dập lửa khi quả bom gây cháy nổ.

Đặc biệt, phốt pho trắng là một chất dễ cháy và rất khó dập tắt. Bởi vì nó tiếp tục cháy chừng nào oxy chưa cạn kiệt, một khi nó bắt lửa, nó sẽ không tắt. Ngoài ra, việc hít thở không khí xung quanh vụ nổ phốt pho trắng cũng có thể gây tổn thương đường hô hấp dẫn đến nguy cơ tử vong cho con người. Ngọn lửa này nếu tiếp xúc với cơ thể có thể gây bỏng nặng và sâu đến tận xương, dẫn đến tử vong. Nó còn được gọi là ‘Vũ khí của quỷ’ vì sức mạnh giết chóc đáng sợ của nó. 

Tuy nhiên, theo các báo cáo quân đội Nga đang thả bom cháy xuống các khu dân cư trên khắp các vùng của Ukraine, bao gồm cả miền đông Donbas và Kharkiv. Kherson, do quân đội Ukraine kiểm soát từ tháng 11 năm ngoái, cũng đang tiếp tục chịu các cuộc tấn công liều lĩnh bằng cả bom cháy.

Vào ngày 18, Nga đã tấn công Kherson 56 lần bằng nhiều loại vũ khí khác nhau, và cảnh sát địa phương giải thích rằng họ đã phát hiện ra 31 trường hợp vi phạm luật chiến tranh trong quá trình này.

Có thể bạn quan tâm: