Cuộc tập trận và tuần tra tầm xa gồm hơn 40 máy bay từ nhiều đội bay khác nhau nhằm phô diễn khả năng của Trung Quốc trên mặt trận không quân tại Biển Đông. Cuộc tập trận này đã tạo lên “hiệu ứng răn đe” nhất định đối với các nước láng giềng có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, theo South China Morning Post (SCMP).

Cuộc tập trận lớn nhất của lực lượng không quân Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương vào ngày 25/9 vừa rồi có thể chỉ là bước khởi đầu. Các chuyên gia quân sự dự đoán Trung Quốc sẽ có nhiều những cuộc tập trận lớn hơn nữa ở khu vực trong tương lai.

Cuộc tập trận và tuần tra tầm xa lần này gồm hơn 40 máy bay từ nhiều đội bay khác nhau. Người phát ngôn lực lượng không quân Trung Quốc Thân Tiến Khoa cho biết máy bay ném bom H-6K, chiến đấu cơ Su-30 và máy bay tiếp tế tiến hành diễn tập trinh sát và cảnh báo sớm, mô phỏng các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu trên biển và tiến hành tiếp tế nhiên liệu trong lúc bay. Những lần tập trận trước đây ở Tây Thái Bình Dương thường chỉ có chưa đầy 20 máy bay.

Tiếp dầu trên không cho chiến đấu cơ trong cuộc tâp trận
Tiếp dầu trên không cho chiến đấu cơ trong cuộc tâp trận

Giới phân tích nói đây là một thông điệp gửi cho Tokyo, sau khi tân bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản nói sẽ tăng cường sự có mặt ở Biển Đông bằng các chuyến tuần tra chung với Mỹ.

Máy bay Trung Quốc đã từng bay qua eo biển Miyako của Nhật Bản một cách hệ thống, trong đó máy bay ném bom và máy bay chiến đấu tiến hành các cuộc tuần tra trên vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Hoa Đông được Trung Quốc thiết lập năm 2013.

Ông Thân Tiến Khoa tuyên bố: “Những cuộc diễn tập tầm xa thường xuyên ở Tây Thái Bình Dương và các cuộc tuần tra trên vùng ADIZ ở Biển Hoa Đông là để lực lượng không quân bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia và sự phát triển hòa bình của Trung Quốc”.

Đây là cuộc tập trận thứ hai trong khu vực trong tháng này và là lần thứ sáu không quân Trung Quốc bay qua ranh giới phong tỏa của chuỗi đảo thứ nhất, chỉ dãy đảo lớn chạy dọc bờ biển Đông Á nơi Mỹ đang cố kiềm chế Trung Quốc, theo báo nhà nước Trung Quốc dẫn giải.

Chiến đấu cơ bay hộ tống máy bay ném bom chiến lược
Chiến đấu cơ bay hộ tống máy bay ném bom chiến lược

Cuộc diễn tập gần đảo Okinawa đã khiến Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản buộc phải điều  ngay máy bay chiến đấu sau khi phát hiện ra 8 máy bay Trung Quốc bay qua eo biển.

Song Zhongping, một chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh cho biết  các cuộc tập trận này không chỉ nhằm vào Nhật Bản mà còn nhằm vào liên minh quân sự Mỹ- Nhật. “Đối thủ mạnh nhất của lực lượng không quân Trung Quốc không phải là Nhật Bản mà là liên minh quân sự Mỹ- Nhật”.

Ông Song phân tích, khoảng cách trong các cuộc diễn tập từ đất liền tới Tây Thái Bình Dương tương đương khoảng cách máy bay cất cánh từ đảo Hải Nam tới nơi xa nhất về phía nam của Biển Đông, cho thấy lực lượng không quân Trung Quốc có khả năng thực hiện các cuộc diễn tập tầm xa tương tự ở vùng biển tranh chấp.

Dương Lương

Xem thêm:

Từ Khóa: