Theo một báo cáo từ Axios, hàng chục nghìn người nhập cư bất hợp pháp từ các quốc gia xa xôi hơn đang tràn vào biên giới phía nam Hoa Kỳ nhằm cố gắng nhập cư lậu vào nước Mỹ, trang The Plaze cho hay. 

Thông thường, những người di cư bị bắt gặp ở biên giới phía nam Hoa Kỳ đều đến từ Mexico và các nước Tam giác Bắc Trung Mỹ, bao gồm Guatemala, Honduras và El Salvador. Tuy nhiên, gần đây, đã có sự gia tăng đáng báo động về những người di cư từ các quốc gia khác đến biên giới Hoa Kỳ

Cụ thể, vào tháng Tư, có hơn 33.800 người di cư từ các quốc gia khác ngoài Mexico, Guatemala, Honduras và El Salvador bị Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ bắt giữ. Số lượng người di cư lậu không đến từ các quốc gia thông thường đang bùng nổ trong cuộc khủng hoảng biên giới. Theo dữ liệu của Bộ An ninh Nội địa, tổng số người nhập cư lậu vào Mỹ từ các quốc gia không điển hình năm 2021 trong tháng 4 cao gấp 25 lần so với tháng 4/2020. 

New York Times đưa tin, các nhân viên nhập cư Mỹ đã bắt gặp những người di cư đến từ hơn 160 quốc gia. Cơ quan về nhập cư cho biết “Hơn 12.500 người Ecuador đã bị bắt vào tháng 3, tăng từ mốc hơn 3.500 người trong tháng 1. Gần 4.000 người Brazil và hơn 3.500 người Venezuela đã bị chặn lại, tăng lần lượt từ mốc 300 và 284 người hồi tháng 1. Con số trong những tháng tới dự kiến ​​sẽ cao hơn”.

Tờ Times cho biết, một số người di cư còn đến từ Ấn Độ và những nơi khác ở châu Á. Họ bắt xe buýt đến một thành phố lớn, như Mumbai. Sau đó, họ lên máy bay đến Dubai, đi qua Moscow, Paris và Madrid, cuối cùng bay đến Thành phố Mexico. Từ đó, họ bắt đầu đi xe buýt hai ngày để đến biên giới Mexico-Hoa Kỳ. 

Theo dữ liệu của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ, đã có hơn 2.200 người Romania bị cơ quan này bắt giữ tại biên giới phía Nam kể từ đầu năm tài chính 2021, bắt đầu từ tháng 10 năm 2020. Trong khi đó, chỉ có hơn 260 người Romania bị bắt tại biên giới trong năm tài chính 2020 và hơn 280 người trong năm tài chính 2019. 

Các nhân viên Tuần tra Biên giới đã bắt giữ hơn 178.600 người di cư đang cố gắng vào Mỹ bất hợp pháp vào tháng 4. Mối lo ngại về tình hình ở biên giới Hoa Kỳ trong tháng 4 năm nay ở mức cao nhất trong hơn 20 năm qua.