Giới quan sát nhận định đây là sự đáp trả những hành động trước đó của Hoa Kỳ và đồng minh trên Biển Đông.

Hãng thông tấn Express đưa tin ngày 5/8 rằng các máy bay quân sự Trung Quốc đã bay trên khu vực gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Express còn cung cấp thông tin rằng một trong những máy bay quân sự mang hiệu Flanker Su-30MKK thậm chí còn tiếp thêm nhiên liệu cho các máy bay quân sự chở đầy các tên lửa đối không bay trên khu vực biển này.

Các nhà quan sát không phận đã báo cáo rằng những cuộc diễn tập của Không lực Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc là một sự đáp trả cho các hoạt động gần đây của Hải quân Hoa Kỳ và quân đồng minh.

Theo hãng tin The Drive, phi đội này gồm có 6 máy bay nhãn hiệu Su-30MKK Flanker, có vẻ như phù hợp với sự tồn tại của lữ đoàn Không quân thứ 6 đặt trụ sở ở Suixi, tỉnh Quảng Đông, trong khi sân bay quân sự lại đặt gần bờ biển Trung Quốc và cực bắc của biển phía nam Trung Quốc.

Phi đội này đã bay trên vùng biển rộng lớn, được nhìn nhận là hải phận quốc tế và nhiều quần đảo lân cận đã được tuyên bố thuộc chủ quyền của các quốc gia láng giềng như Philipine và Việt Nam (trong đó có quần đảo Trường Sa).

Tuy nhiên, Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn khăng khăng tuyên bố rằng khu vực lãnh thổ rộng lớn trên là thuộc chủ quyền của Trung Quốc và trích dẫn một bản quy hoạch lãnh thổ có tên gọi là “đường 9 đoạn” lấy cơ sở là bản đồ từ thời nhà Thanh, chỉ ra rằng một số quần đảo trong khu vực này, gồm cả Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Những đòi hỏi chủ quyền của ĐCSTQ cũng đã được tăng cường bằng việc xây dựng các sân bay trên các quần đảo trong khu vực. Nguyên nhân ĐCSTQ gây ra căng thẳng trên khu vực này là các vùng biển này giàu tiềm năng cho nghề đánh bắt cá cũng như khả năng đem lại trữ lượng về dầu và khí đốt.

Gần đây ĐCSTQ đã ra lệnh tiến hành khoan thử nghiệm để xác định trữ lượng hydrocarbon dưới biển.

Theo Thời báo Châu Á, ĐCSTQ cũng sẽ đẩy các công ty dầu khí nước ngoài ra khỏi biển khu vực phía nam Trung Quốc để trở thành đối tác phát triển tiềm năng duy nhất của các đối thủ có chủ quyền trong lĩnh vực hàng hải.

Một phát ngôn viên của một chính quyền bang của Mỹ năm ngoái đã ước tính rằng ĐCSTQ đang phong tỏa thành công sự phát triển của các gói khai thác tài nguyên dầu và khí đốt trị giá 2,5 tỷ đô la tại vùng biển phía nam Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompel trong một phát ngôn vào tháng 7/2019 đã nói rằng: “ Những đòi hỏi về chủ quyền của Bắc Kinh đối với các tài nguyên ngoài khơi tại phần lớn vùng Biển Đông và chiến dịch hăm dọa để kiểm soát chúng là hoàn toàn bất hợp pháp.”

Một quốc gia khác gần đây đã phối hợp với những tuyên bố của Mỹ là Australia, nước này đã phát biểu tại Liên Hiệp Quốc rằng những đòi hỏi về chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải của ĐCSTQ trên Biển Đông là “không có nền tảng pháp lý”.

“Australia bác bỏ đòi hỏi của Trung Quốc về ‘các quyền quan trọng’ hay ‘các quyền và lợi ích về hàng hải’ đối với Biển Đông được thiết lập trong ‘công cuộc thực thi tiến trình lâu dài của lịch sử’”.

Theo Cesar Munera, TheBL
Hải Long biên dịch