Nghiên cứu mới đây cho thấy, biến đổi khí hậu khiến nồng độ axit trong nước biển gia tăng, làm ảnh hưởng tới sản lượng hàu đá tại Sydney, Australia.  

Theo một nghiên cứu mới được các nhà khoa học Anh công bố, hàu đá tại Sydney, Australia, đã trở nên nhỏ hơn và giảm số lượng do nồng độ axit từ đất và các nguồn nước gia tăng, Guardian đưa tin.

Các nhà khoa học lo ngại đây chỉ là phần nhỏ trong một loạt tác động của biến đổi khí hậu lên toàn cầu.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hàu tại Wallis Lake và Port Stephens tại Sydney, 2 khu vực thu hoạch hàu lớn nhất tại New South Wales.

“Điều đầu tiên những khách hàng nhận biết được là hàu, trai và những loài nhuyễn thể khác mà họ mua đã trở nên nhỏ hơn. Nếu nồng độ axit trong nước biển tiếp tục tăng cao do tác động của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng, tác động lên ngành thủy hải sản thế giới sẽ là rất lớn”, trưởng nhóm nghiên cứu Susan Fitzer cho biết.

Bà Fitzer phân tích, các trang trại nuôi hàu tại Australia đã nỗ lực rất nhiều nhằm giảm thiểu tác động của đất bị axit hóa, làm gia tăng nồng độ axit trong nước biển, và đã thu được kết quả khá khả quan.

Ngoài ra, biến đổi khí hậu làm gia tăng nồng độ axit trong nước mưa và khiến mực nước biển dâng lên, dẫn tới hệ quả là đất bị axit hóa. Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ về độ pH cũng đủ gây tác động lớn lên những loài nhuyễn thể như hàu, khiến vỏ của chúng không thể hình thành và phát triển bình thường.

Không chỉ tại Sydney, những tác động lên sản lượng hàu bởi nước biển dâng và biến đổi khí hậu đã được ghi nhận trên toàn thế giới. Nhóm nghiên cứu của bà Fitzer trước đó đã phát hiện những ảnh hưởng tương tự của sự gia tăng nồng độ axit trong nước biển lên loài trai tại Loch Fyne, Scotland.

Nghiên cứu trên nhằm nâng cao sự hiểu biết về tác động của biến đổi khí hậu lên việc sản xuất lương thực trên toàn thế giới và kêu gọi sự hợp tác giữa khoa học và các ngành công nghiệp nhằm giải quyết một trong những thách thức của thời đại.

Thu Hương