AFP đưa tin, hôm thứ Sáu (26/2), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Texas để thị sát nỗ lực cứu trợ ở thành phố Houston, sau khi giá rét bất thường khiến nhiều người dân ở bang thuộc vùng Trung Nam này lâm vào cảnh mất điện, mất nước.

“Mọi người đang triển khai rất tuyệt ở đây, có thể là tốt nhất cả nước”, ông Biden nói với các nhân viên tại Trung tâm Điều hành Khẩn cấp ở Houston. “Mọi người đang cứu mạng người. Như mẹ tôi thường nói, mọi người đang làm công việc của Chúa”.

Đây là lần đầu tiên Biden và phu nhân Jill thăm Texas kể từ khi tiểu bang này rơi vào hỗn loạn. Hàng triệu người đã bị mất điện và mất nguồn nước đảm bảo khi giá rét bất thường diễn ra trong 10 ngày tháng này. Mark Sloan, điều phối viên xử lý tình trạng khẩn cấp ở hạt Harris, cho biết “57.000 cư dân vẫn phải đun sôi nước” để đảm bảo an toàn.

Biden cũng đến Ngân hàng Thực phẩm Houston, nơi phục vụ hơn một triệu người khắp đông nam Texas.

Tổng thống sau đó thăm một trung tâm tiêm vaccine viêm phổi Vũ Hán liên bang để thúc đẩy nỗ lực đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng. Trung tâm có thể thực hiện 6.000 mũi tiêm mỗi ngày.

Tuần trước, Biden đã tuyên bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng ở Texas. Tuyên bố cho phép Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang cung cấp các khoản trợ cấp để người dân có nơi ở tạm thời, sửa nhà ở, các khoản vay chi phí thấp để bù đắp tổn thất tài sản không có bảo hiểm cùng các chương trình khác để hỗ trợ cá nhân và chủ doanh nghiệp.