Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố trong một sự kiện của Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư (24/3) rằng, không có gì mà một người đàn ông có thể làm mà một người phụ nữ không thể làm tốt hoặc tốt hơn.

Ông Biden đưa ra nhận xét trong Cung Thính phòng phía Nam (South Court Auditorium) tại một sự kiện đánh dấu Ngày trả lương bình đẳng (ngày biểu tượng dành riêng cho việc nâng cao nhận thức về chênh lệch lương giữa các giới).

“Còn rất nhiều việc phải làm, nhưng cùng nhau chúng ta có thể đảm bảo rằng các con gái của chúng ta có tất cả các quyền và cơ hội như con trai của chúng ta”, ông Biden nói. “Và nếu chúng ta có thể làm được điều này, nó sẽ mang tính chuyển đổi đối với quốc gia của chúng ta. Đó là mục tiêu. Đó là sự quan trọng của việc này. Đó là điều mà tất cả các bạn đều hướng tới”.

“Hãy để tôi nói thêm một điểm. Bạn biết đấy, tôi đã nói với các cô con gái của mình, những đứa cháu gái từ khi chúng đủ lớn để hiểu những gì tôi đang nói – và ý tôi là: Không có một điều gì đàn ông có thể làm mà đàn bà không thể làm được hoặc tốt hơn”, ông Biden tiếp tục. “Không có bất kỳ điều nào”.

Ông Biden sau đó đã bị chỉ trích rộng rãi về tuyên bố này

Nhà bình luận chính trị người Úc Rita Panahi đã viết kèm một video về công việc nặng nhọc của nam giới: “Thật là một sự kẻ cả ngu xuẩn. Phụ nữ có thể làm nhiều việc tốt hơn nam giới nhưng không thể phủ nhận thực tế sinh học rằng đàn ông khỏe hơn và nhanh hơn. Có bao nhiêu phụ nữ muốn công việc này?”

Mollie Hemingway, cộng tác viên của Fox News đã viết: “Thật là một tuyên bố phi lý và đáng buồn. Đàn ông và phụ nữ khác nhau theo nhiều cách, và đó là điều tốt và tuyệt đẹp!!”

Nhà bình luận chính trị Allie Beth Stuckey đã viết: “Có lẽ tôi kỳ lạ, nhưng tôi không cần điều động viên vô nghĩa này để cảm thấy tuyệt vời khi trở thành một người phụ nữ. Tôi rất vui vì có những điều đàn ông có thể làm mà tôi không thể. Tôi cũng rất vui vì tôi có thể làm những điều mà đàn ông không thể, như bế và sinh con. Tôi không muốn giống một người đàn ông”.

Nhà bình luận chính trị Steve Deace đã viết: “Các ô phát bóng [dành cho nữ] trong sân golf ngắn hơn, không có nhiều nữ vận động viên úp rổ được (trong bóng rổ), không có nhiều hậu vệ chặn là nữ trong giải NFL (bóng bầu dục), và nói cách khác, trên thực tế là hàng trăm nam sinh trung học chạy nhanh hơn vận động viên chạy nước rút nữ trưởng thành tốt nhất của chúng ta. Cảm ơn vì sự nịnh nọt của ông”.