Joe Biden đã xuất hiện vào tối thứ Sáu (6/11) và tuyên bố rằng ông đã nhận được “sự ủy thác” từ các cử tri Mỹ, nhưng chưa tuyên bố chiến thắng. Ông đã đưa ra “huấn thị” về việc cải biến nước Mỹ và khoe rằng đang có kế hoạch “xây dựng lại bức tường xanh” ở nhiều bang chiến địa, theo Breitbart.

“Chúng tôi chưa tuyên bố chiến thắng cuối cùng”, ông Biden nói, nhưng cho rằng các con số nói lên “một câu chuyện rõ ràng và thuyết phục: Chúng tôi sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua này”.

Ông Biden đang có lợi thế ở Georgia và Pennsylvania. Bất chấp các báo cáo chỉ ra phe đảng của ông đã gian lận phiếu ở hầu hết các bang chiến địa, cựu phó của Obama cho biết ông đang thắng Arizona, và có thể là ứng viên Đảng Dân chủ đầu tiên thắng ở bang này sau 24 năm, và cũng là đảng viên Dân chủ đầu tiên có thể vươn tới chiến thắng ở Georgia sau 28 năm.

Ông cho biết ông đang trên đường đạt được “hơn 300 phiếu bầu của Đại cử tri”.

Trước khi nói rằng mình sẽ trở thành tổng thống của tất cả người Mỹ, ông Biden khoe khoang về việc “xây dựng lại bức tường xanh” ở các bang miền Trung Tây như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

Tiếp theo bài phát biểu, ông đưa ra “chỉ thị hành động” đối với việc chống dịch viêm phổi Vũ Hán, cải thiện nên kinh tế, chống biến đổi khí hậu và phân biệt chủng tộc, dẫn chứng rằng những điều này chưa được làm tốt.

Ông khẳng định, các cử tri “đã nói rõ: Họ muốn đất nước xích lại gần nhau, không tiếp tục chưa rẽ” nữa.

Ông Biden cho biết vẫn đang đợi kết quả cuối cùng, nhưng “Chúng tôi sẽ không chờ kết thúc việc và bắt đầu ngày tiến trình”.

Biden kêu gọi những người ủng hộ ông hãy “bình tĩnh và kiên nhẫn” vì “tất cả các phiếu bầu” đều được kiểm đếm. Ông nói rằng đất nước “không còn thời gian để lãng phí cho chiến tranh đảng phái”.

Biden phát biểu trong khoảng tám phút và rời sân khấu trong tiếng vỗ tay. Ông hứa sẽ tiếp tục có bài phát biểu vào ngày mai.