Cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe và Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã có một cuộc trao đổi sôi nổi trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba (10/11).

Ông Ted Cruz thuộc Đảng Cộng hòa hỏi: “Ben Rhodes – cựu phó cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Obama, nói rằng các nhà lãnh đạo nước ngoài đã trò chuyện với Joe Biden ‘để nói về chương trình nghị sự mà họ sẽ theo đuổi vào ngày 20/1’. Ông McCabe! Dựa trên lời khai đó, ông có tin rằng Joe Biden đang vi phạm Đạo luật Logan không?”

“Tôi không biết về những tuyên bố của Ben Rhodes”, McCabe trả lời trước khi bị cắt ngang.

“Hãy tin tưởng rằng tôi đã đọc những gì anh ấy nói. Giả sử rằng trích dẫn đó là chính xác – đó là một trích dẫn nguyên văn – thì đó [hành động của Biden] có phải là vi phạm Đạo luật Logan theo bất kỳ lý thuyết hợp lý nào không?”, Cruz tiếp tục.

“Tôi không chuẩn bị để tiếp nhận tuyên bố của ông về niềm tin. Và tôi cũng không chuẩn bị để tiến hành phân tích pháp lý”, McCabe trả lời.

Cuối cùng, Cruz nói với McCabe rằng “lý do ông không nói được [các cuộc trò chuyện của Biden không vi phạm Đạo luật Logan] là vì đó là cơ sở chính trị mỏng manh của ông trong khi theo đuổi một anh hùng chiến tranh được tô vẽ, chỉ bởi vì ông bất đồng chính trị với Tổng thống Trump.

Nhân vật “anh hùng chiến tranh được tô vẽ” mà ông Cruz đề cập là Trung tướng quân đội đã nghỉ hưu Michael Flynn, người bị truy tố vào năm 2019 trong khuôn khổ cuộc điều tra của Luật sư đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc thông đồng giữa chiến dịch của ông Trump và Nga.

Ông ta đã nhận tội khi nói chuyện với một nhà ngoại giao hàng đầu của Nga trong giai đoạn chuyển giao của Trump, về mặt kỹ thuật là vi phạm Đạo luật Logan.

Đạo luật khiến công dân không được phép thực hiện các cuộc đàm phán với chính phủ nước ngoài về các vấn đề của chính phủ Hoa Kỳ, nếu không sẽ trở thành tội phạm liên bang.

Đạo luật hầu như không bao giờ được sử dụng, nhưng đã trở thành luật từ năm 1799. “Đạo luật Logan có thể vi hiến theo Tu chính án thứ nhất vì hạn chế ngôn luận. Không có trường hợp nào xem xét lập luận này, nhưng một số nhà bình luận đã đề cập đến tính vi hiến tiềm tàng của Đạo luật”, Hiệp hội Liên bang đã viết về đạo luật này.

Hôm thứ Tư, Axios báo cáo rằng giả định tổng thống đắc cử Joe Biden đã tiếp xúc với Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), liên quan đến thỏa thuận hòa bình của quốc gia với Israel.

Axios báo cáo: “UAE đã chuẩn bị cho một chiến thắng tiềm năng ở Biden trong vài tháng và chắc chắn rằng họ sẽ nhận được lời chúc phúc từ Biden và các đảng viên Đảng Dân chủ cấp cao khác cho thỏa thuận bình thường hóa với Israel”.

Cruz cáo buộc McCabe truy tố Flynn vì mục đích chính trị, vì các trợ lý và lãnh đạo nói chuyện với các quan chức nước ngoài trong quá trình chuyển đổi. Vậy thì ông Biden nếu cũng nói chuyện với nước ngoài trong quá trình chuyển đổi quyền lực thì có vi phạm Đạo luật Logan hay không?