Tổng thống Joe Biden đã chính thức đưa Mỹ tái gia nhập Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu vào hôm thứ Sáu (19/2), theo The Epoch Times.

Ông Biden nói với các nhà lãnh đạo châu Âu trong một hội nghị truyền hình hôm thứ Sáu:

“Chúng ta không còn có thể trì hoãn hoặc hành động ở mức tối thiểu để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Đây là một cuộc khủng hoảng hiện sinh toàn cầu, và tất cả chúng ta sẽ phải gánh chịu nếu thất bại”.

Cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2017 thông báo ý định rút khỏi Hiệp định Khí hậu Paris của Liên Hợp Quốc. Ông cho rằng cơ cấu tổ chức của Liên hợp quốc trong việc giải quyết biến đổi khí hậu là “một thảm họa toàn diện” đối với nền kinh tế Mỹ và quá nhân nhượng đối với ĐCSTQ và khí thải nhà kính của quốc gia châu Á này.

“Hiệp định Khí hậu Paris chỉ đơn giản là ví dụ mới nhất về việc Washington tham gia một thỏa thuận gây bất lợi cho Hoa Kỳ vì lợi ích riêng của các nước khác, khiến người lao động Mỹ – những người tôi yêu mến – và những người đóng thuế bị tổn thất vì mất việc làm, nhận tiền lương thấp hơn, các nhà máy đóng cửa và sản xuất kinh tế giảm đáng kể”, ông Trump tuyên bố vào năm 2017.

Chính quyền Trump đã chính thức tuyên bố rút khỏi Hiệp định Paris vào năm 2019.

Theo nhiều chuyên gia và các quan chức hàng đầu của Mỹ, việc chính quyền Biden đưa Mỹ gia nhập lại hiệp ước toàn cầu về biến đổi khí hậu như hiện nay sẽ gây ra những hậu quả kinh tế tàn khốc đối với Hoa Kỳ, trong khi lợi ích thực tế về môi trường lại không nhiều.

Thượng nghị sĩ John Barrasso viết trên Twitter: “Quay trở lại hiệp định khí hậu Paris sẽ làm tăng chi phí năng lượng của người Mỹ và sẽ không giải quyết được biến đổi khí hậu. Chính quyền Biden sẽ đặt ra các mục tiêu không khả thi cho Hoa Kỳ trong khi Trung Quốc và Nga có thể tiếp tục các hoạt động như bình thường”.

Nicolas Loris, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Thomas A. Roe tại Quỹ Di sản, nói với The Epoch Times rằng thỏa thuận này sẽ gây ra thiệt hại nặng nề cho các gia đình và doanh nghiệp Mỹ.