Tổng thống Joe Biden đang muốn khiến người Mỹ tin rằng chính quyền của ông có công trong việc phát triển, phân phối, triển khai vắc-xin COVID-19, theo Western Journal.

Phát biểu thứ nhất: Vắc-xin COVID chưa ra đời trước khi ông Biden nhậm chức

Trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm thứ Ba (16/2), ông Biden đã phát biểu rằng vắc-xin COVID-19 chưa ra đời trước khi ông nhậm chức tại Tòa Bạch Ốc:

“Khi anh và tôi nói chuyện lần cuối cùng, chúng ta đã nói về một điều là phải có vắc-xin [COVID-19] – thứ mà chúng ta không có khi chúng tôi nhậm chức”, ông Biden phát biểu.

Thực tế là gì?

Cựu Tổng thống Donald Trump đã đặt câu hỏi về tính trung thực và sự tỉnh táo của Joe Biden về phát biểu này. Ông nói: “Thành thật mà nói, đó là một tuyên bố ngu ngốc… Tôi thấy ông ta nói rằng không có vắc-xin khi ông ta nhậm chức, nhưng ông ta đã tiêm vắc-xin trước khi bước vào Văn phòng”.

Trung bình có hơn 1,4 triệu người Mỹ được tiêm phòng mỗi ngày trong tuần Biden nhậm chức, theo dữ liệu từ The New York Times.

Phát biểu thứ hai: Ông Trump thất bại trong việc phân phối vắc-xin

Khi đi tham quan nhà máy sản xuất vắc-xin COVID Pfizer ở bang Michigan hôm thứ Sáu (19/2), ông Biden tiếp tục muốn nhận công cho chính quyền của mình trong việc phân phối vắc-xin. Ông tuyên bố “Chỉ hơn 4 tuần trước, Mỹ không có kế hoạch thực tế để tiêm chủng cho hầu hết [người dân trên] đất nước”.

“Người tiền nhiệm của tôi, như mẹ tôi thường nói, ‘Chúa yêu ông ấy’, đã không đặt mua đủ vắc-xin, không huy động được nỗ lực tiêm vắc-xin, không thành lập trung tâm vắc-xin. Điều đó đã thay đổi vào thời điểm chúng tôi nhậm chức”, ông Biden nói thêm.

Thực tế là gì?

Trên thực tế, chính quyền TT Trump đã mua 100 triệu liều vắc-xin từ Pfizer ngay cả trước khi vắc-xin này được chứng minh là có hiệu quả. Đội ngũ của ông sau đó đã mua thêm 100 triệu liều vào tháng 12.

Các quan chức chính quyền TT Trump cũng mua vắc-xin COVID Moderna, với tổng số 400 triệu liều của hai nhà sản xuất. Điều này tương đương với việc đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho ít nhất 200 triệu người.

Một cuộc khảo sát do Kaiser Family Foundation thực hiện cuối tháng trước cho thấy chưa đầy 1/2 số người Mỹ trưởng thành muốn tiêm vắc-xin sớm. Cuộc thăm dò đã khảo sát 1.563 người lớn và có sai số +/- 3 điểm phần trăm.

Ở Mỹ, có khoảng 210 triệu người trưởng thành, vì vậy cựu TT Trump đã đặt hàng rất nhiều trong tương lai gần để đáp ứng nhu cầu của khoảng 100 triệu người muốn tiêm chủng.

Ông Trump đã huy động khu vực tư nhân phát triển vắc-xin trong thời gian kỷ lục và sau đó huy động quân đội và các nhà vận chuyển tư nhân để phân phối vắc-xin cho hàng chục triệu người khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Từ Khóa: