Fox News đưa tin, Đảng Cộng hòa hôm thứ Sáu (9/4) đã chỉ trích kế hoạch của Tổng thống Biden về 753 tỷ đô la ngân sách quốc phòng cho năm tài chính tới, nói rằng số tiền mà chính quyền của vị Tổng thống dân chủ yêu cầu không đủ để chống lại các kế hoạch hiện đại hóa quân đội của chính quyền Trung Quốc.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell, cùng với các đảng viên Cộng hòa hàng đầu khác ở Thượng viện, cáo buộc ông Biden ưu tiên một “danh sách các ước vọng tự do [thiên tả]” trong khi “tài trợ cho quân đội của Mỹ bị bỏ qua”.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa gọi khoản ngân sách này là “đáng thất vọng” và cáo buộc rằng với số tiền ấy sẽ không trụ được trước một Trung Quốc liên tục mở rộng chi tiêu quốc phòng.

“Trung Quốc [có] tham vọng vượt qua Mỹ để trở thành siêu cường thống trị thế giới. Trong thập kỷ qua, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc đã tăng 200 tỷ USD, trong khi của Mỹ giảm 400 tỷ USD”, nhóm Thượng nghị sĩ Cộng Hòa gồm những nhân vật nổi tiếng như ông Marco Rubio, Jim Inhofe, Lindsey Graham và Richard Shelby, cho biết trong một tuyên bố.

Họ cho biết thêm: “Các khoản đầu tư quân sự của Trung Quốc phù hợp với mong muốn vượt qua Mỹ và khiến lực lượng quân sự của chúng ta gặp rủi ro”.

Đầu năm nay, Trung Quốc đã công bố kế hoạch tăng 7% ngân sách chi tiêu quân sự cho năm tài chính 2022 – với mức chi tiêu mới lên tới 208,6 tỷ USD.

Các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện kêu gọi chính quyền Biden tăng ngân sách dành cho quân sự từ 3 đến 5% vào tháng trước – hơn gấp đôi mức tăng 1,7% mà vị Tổng thống của đảng Dân chủ phân bổ cho ngân sách quốc phòng năm 2022.

“Đề xuất ngân sách của Tổng thống Biden cắt giảm chi tiêu quốc phòng, gửi một tín hiệu khủng khiếp không chỉ cho các đối thủ của chúng ta ở Bắc Kinh và Moscow mà còn cho các đồng minh và đối tác của chúng ta”, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa viết.