Khi các hãng truyền thông liên tục đưa tin về vụ nam thanh niên Hoa Kỳ tử vong vì trúng tên của thổ dân Ấn Độ, một thông điệp từ những người thân của anh đã xuất hiện trên mạng xã hội.

Anh John Allen Chau đã bị trúng tên của thổ dân khi tới đảo North Sentinel, một hòn đảo xa xôi có bộ lạc Sentinel cư trú, mà chính quyền Ấn Độ không cho phép du khách tới thăm.

Từ tên gọi của anh, không loại trừ khả năng anh là một người gốc Việt với họ Châu. Reuters cho biết hãng tin này vẫn chưa tìm hiểu được thông tin chi tiết về gia đình anh.

Theo NDTV, Chau đã trả cho các ngư dân một khoản tiền 25.000 rupee Ấn (khoảng 350 USD hay 8 triệu đồng Việt Nam) để những người này đưa anh tới đảo North Sentinel.

Hôm thứ Tư (21/11), trang mạng xã hội Instagram của anh xuất hiện một thông điệp được cho là từ gia đình anh. 

Bức thông điệp viết: “Không ngôn từ nào có thể biểu đạt nỗi buồn của chúng tôi khi biết tin này. Cậu ấy là một người con trai, người anh, người chú được yêu mến và người bạn thân thiết nhất đối với chúng tôi”.

“Cậu ấy kính yêu Thượng Đế, yêu cuộc sống, luôn giúp đỡ những người khó khăn, và không có ý gì ngoài niềm yêu mến đối với người Sentinel. Chúng tôi tha thứ cho những người được cho là chịu trách nhiệm về cái chết của cậu ấy.”

Gia đình John Chau đăng thông điệp trên trang Instagram của anh (Ảnh chụp màn hình)

The Guardian cho biết cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ một số ngư dân hỗ trợ Chau tiếp cận hòn đảo cấm. Trước chuyến đi, Chau nói rằng anh sẽ mang quà cho những người dân trên đảo, bao gồm một quả bóng đá nhỏ, dây câu và kéo.

Theo NDTV, người Sentinel có khoảng 40 người, là bộ lạc cự tuyệt với việc tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Các nhà hoạt động cho rằng nhóm người này có nguy cơ bị xóa sổ nếu tiếp xúc với người ở thế giới bên ngoài, vì các loại virus như sởi, cúm.

Một bức ảnh hiếm hoi về bộ lạc Sentinel (Ảnh: Survival International)

Các ngư dân đưa Chau đến hòn đảo vào cuối đêm ngày 14/11 nói với cảnh sát rằng họ đã neo thuyền cách bờ biển khoảng 500 mét. Đầu giờ sáng hôm sau, Chau vào đảo bằng chiếc xuồng mà anh mang theo. Anh cũng mang theo một cuốn Kinh Thánh, cảnh sát Dependra Pathak nói với NDTV. Các ngư dân nhìn thấy các mũi tên của người Sentinel nhắm vào anh nhưng anh vẫn tiếp tục đi về phía trước.

Chiều hôm đó, Chau trở lại thuyền với một số vết thương vì các mũi tên nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Anh đã dùng thuốc cho các vết thương, ăn một chút thức ăn, viết nhật ký về lần tiếp xúc đầu tiên với người Sentinel. Sau đó, vào đêm khuya, anh trở lại hòn đảo bằng chiếc xuồng của mình. Đó là lần cuối cùng ngư dân nhìn thấy anh còn sống.

John Chau (Ảnh: Facebook)

Sáng sớm ngày 17/11, các ngư dân nhìn thấy một số thổ dân Sentinel kéo một cơ thể người giống như của Chau đến bãi biển và chôn trong cát. Choáng váng khi nhìn thấy cảnh tượng đó, các ngư dân đã trở về và đưa cuốn nhật ký cho một cư dân được biết đến với tên gọi Alexander.

Ông Alexander là một người bạn của Chau kể từ khi họ gặp nhau vào năm 2016. Ông liên lạc với gia đình và bạn bè của Chau tại Hoa Kỳ. Gia đình anh đã liên hệ lãnh sự quán Mỹ ở Chennai để nhờ giúp đỡ.

Trong bức thông điệp trên Instagram, người thân của Chau bày tỏ: “Chúng tôi mong mọi người thấu hiểu và tôn trọng cậu ấy và chúng tôi trong thời điểm này”.

Thu Hà