Theo BBC, hôm Chủ nhật (22/11), Thủ tướng Bỉ cho biết tình trạng đóng cửa và siết chặt an ninh tại thủ đô Brussels vẫn sẽ tiếp tục duy trì vì mối đe dọa khẩn cấp về một cuộc tấn công khủng bố tương tự Paris.

Cuối tuần qua thủ đô Bỉ đặt trong tình trạng báo động cao nhất khi có tin nghi phạm tấn công Paris Salah Abdeslam đã quay trở về Brussels.

Bộ trưởng Nội vụ Jan Jambon nói: “Mối đe dọa khủng bố tại Bỉ sẽ không thể chấm dứt một khi Salah Abdeslam vẫn còn ở ngoài vòng pháp luật và có thể gây hại.”

Hiện tại, giới chức Bỉ nói rằng phạm vi của mối đe dọa vượt ra ngoài việc truy lùng nghi phạm này mà là một cuộc tấn công khủng bố nghiêm trọng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thủ tướng Charles Michel nói rằng các trường đại học, và khối giáo dục phổ thông tiếp tục đóng cửa. Các chuyến tàu điện ngầm đã bị tạm đình chỉ cho đến sáng thứ Hai (23/11) và cư dân đã được đề nghị tránh các đám đông.

Brussels đã bị những phần tử tấn công Paris, những người trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS) – sử dụng làm bàn đạp trong chuỗi khủng bố làm ít nhất 129 người thiệt mạng hôm thứ Sáu (13/11).

Trong khi đó, các phóng viên của BBC phát hiện bức ảnh người đàn ông đánh bom liều chết ở Paris do cảnh sát Pháp công bố là của một người đàn ông nằm trong nhóm những người tị nạn Syria đã tới đảo Leros của Hy Lạp vào hôm 3/10.

Người này được BBC đưa tin dưới tên gọi M al-Mahmod, sau đó đã mua vé tàu để tiếp tục hành trình tới Pháp cùng những người tị nạn khác.

Cảnh sát Pháp đã đang điều tra thêm về anh này, người mà họ xác định là kẻ đánh bom thứ ba tại khu sân vận động Stade de France ở Paris hôm 13/11.

Minh Trí tổng hợp