Sound of Hope đưa tin, vào ngày 11/10, Tòa án quận Hà Nam đã công khai xét xử tội danh tham nhũng hối lộ của cựu Bí thư tỉnh ủy Cam Túc, ông Vương Tam Vận.

Vương Tam Vận bị buộc tội hối lộ tổng cộng gần 67 triệu nhân dân tệ (khoảng 225 tỷ đồng) cùng hai đồng phạm là cựu Chủ tịch Công ty TNHH Năng lượng Hoa Tín Trung Quốc (Hoa Tín) – ông Diệp Giản Minh và Chủ tịch của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc – ông Hồ Hoài Bang.

CCTV phát sóng trực tiếp phiên tòa xét xử, trong đó tòa án cáo buộc ông Vương Tâm Vận đã nhận hối lộ ở Quý Châu, An Huy và Cam Túc trong 24 năm từ 1993 đến 2017, với số tiền gần 67 triệu nhân dân tệ. Ông Vương cũng đã nhận tội tại tòa án, sau khi tòa đưa ra hai “bằng chứng nhận hối lộ từ ông Diệp Giản Minh”. 

Trung Quốc
Cựu Chủ tịch Công ty TNHH Năng lượng Hoa Tín Trung Quốc, ông Diệp Giản Minh. (Ảnh: Caixin)

Bằng chứng đầu tiên là ông Vương Tam Vận thông qua sự giúp đỡ của Chủ tịch Ngân hàng Giao thông Hồ Hoài Bang tham gia mua cổ phần của công ty Hoa Tín Thượng Hải (Diệp Giản Minh làm chủ) tại Ngân hàng Hải Nam.

Bằng chứng thứ hai, công tố viên nói rằng khi ông Hồ Hoài Bang được điều chuyển làm Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, ông Vương Tam Vận đã cung cấp hạn mức tín dụng toàn diện là 4,8 tỷ đô la Mỹ cho công ty Hoa Tín Hải Nam (công ty con của Hoa Tín Trung Quốc).

trung quốc
Cựu Chủ tịch của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc – ông Hồ Hoài Bang. (Ảnh: zhongguojingjiwang)

Theo CCTV, ông Diệp Giản Minh cũng đã thú nhận tội từng cho ông Vương Tam Vận cổ phần vào năm 2011. Trong cùng năm đó, ông Vương Tam Vận và vợ đã yêu cầu ông Diệp, nói: “Vương Sướng (con trai Vương Tam Vận) muốn mua một căn nhà lớn ở Thượng Hải, trong nhà họ không có tiền, muốn tôi mua nhà và các thứ khác cho họ. Lúc đó, tôi có nói là nhất định sẽ mua đủ”.

Cùng năm sau đó, ông Diệp Giản Minh liên lạc với Vương Tam Vận (khi đó là Chủ tich tỉnh An Huy) giúp ông thâu tóm thành công 60% cổ phần của Cổ phần Hóa chất Hoa Tinh tỉnh An Huy với giá 1.971 tỷ NDT, trở thành công ty năng lượng tư nhân lớn nhất ở Trung Quốc.

Trước đó, thân tín của ông Vương Tam Vận – nguyên Phó Tỉnh trưởng Cam Túc kiêm Bí thư Thành ủy Lan Châu – ông Ngu Hải Yến- cũng đã nhận tội hối lộ khoảng 66 triệu nhân dân tệ, kết án 15 năm tù giam.

trung quốc
Nguyên Phó Tỉnh trưởng Cam Túc, Bí thư Thành ủy Lan Châu, tỉnh Cam Túc ông Ngu Hải Yến. (Ảnh: kanzhongguo).

Thiết Mộc Lan