Sau khi Hạ viện Mỹ thông qua Nghị quyết 343 yêu cầu chính quyền Trung Quốc chấm dứt mổ cướp nội tạng các tù nhân lương tâm và kết thúc cuộc đàn áp Pháp Luân Công, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ tuyên bố rằng Nghị quyết này nghe theo lời vu khống. Tuy nhiên, các bằng chứng cho thấy chính quyền Trung Quốc thật sự bảo trợ hoạt động mổ cướp nội tạng. Liên quan đến vấn đề này, ông La Vũ, người từng là quan chức trong Quân đội Trung Quốc đã đưa ra những nhận định về Nghị quyết và sức ảnh hưởng của nó đối với tình hình Trung Quốc hiện nay.

Nghị quyết của Mỹ tác động đến mọi người dân Trung Quốc

Là con trai của một Đại tướng của Trung Quốc, ông La Vũ cũng được coi là “Thái tử Đảng” như ông Tập Cận Bình. Tuy nhiên, ông La Vũ đã từ bỏ chức vị trong quân đội Trung Quốc để ra nước ngoài sinh sống, sau khi chứng kiến tội ác của quân đội trong vụ Thảm sát Thiên An Môn.

Tại một cuộc phỏng vấn với Đại Kỷ Nguyên, ông La Vũ cho biết: “Trong kết luận của lá thư thứ mười mà tôi trao đổi với ông Tập Cận Bình, tôi có nhắc đến việc Hạ viện Mỹ thông qua Nghị quyết lên án chính quyền Trung Quốc cho phép mổ cướp nội tạng học viên Pháp Luân Công và những tù nhân lương tâm khác. Mỹ và Trung Quốc không có thù oán gì với nhau. Hiện nay anh là Tổng Bí thư của Trung Quốc, sao anh có thể dung túng cho chuyện này tiếp tục xảy ra? Cho dù chuyện này không phải do ông Tập Cận Bình gây ra, mà là tội ác xuất phát từ ông Giang Trạch Dân”.

“Viết thư cho ông Tập Cận Bình, tôi có nói, từ nhỏ đến giờ tôi không được học hành nhiều về luật pháp. Hiện nay ông Tập Cận Bình nói trị nước theo pháp luật, tôi nói chuyện mổ cướp nội tạng là phạm luật rõ ràng mà không ngăn được thì trị nước theo pháp luật ở đâu? Xưa kia người dân có oan khuất còn đến được quan huyện đánh trống, hiện nay thì không biết tìm trống ở đâu, ngay cả việc này mà không làm được nói gì đến kiện toàn bộ máy chính trị”.

Ông La Vũ nói: “Nghị quyết của Hạ viện Mỹ ảnh hưởng đến mọi người dân Trung Quốc. Tôi tin những người Trung Quốc lương thiện không ai lại tán đồng với loại tội ác chống lại loài người này – mổ cướp nội tạng học viên Pháp Luân Công và tù nhân lương tâm khác. Vì thế mà chính quyền Trung Quốc hiện tìm mọi cách phong tỏa thông tin, nhưng tôi nghĩ làm sao phong tỏa được, vì mạng Internet đã rất phát triển, càng có nhiều người biết chuyện này thì số người ủng hộ sẽ càng nhiều”.

Ông La Vũ kết luận: “Chính phủ Mỹ là đại diện cho ý dân, vì họ có dân chủ thật sự, vì thế Nghị quyết này sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đối với Trung Quốc. Trên thế giới luôn có tiếng nói lên án đối với mọi tội ác, đó chính là giá trị của Nghị quyết của Nghị viện Mỹ”.

Phản bác ý kiến của cơ quan ngoại giao Trung Quốc

Sau khi Nghị quyết 343 được thông qua, người phát ngôn Chu Hải Tuyền của Đại sứ quán Trung Quốc thường trú tại Mỹ gọi cáo buộc này là vu khống, nghe theo ‘tin vịt’, và đề nghị Nghị viện Mỹ không ủng hộ Nghị quyết này.

Bác bỏ ý kiến trên, ông La Vũ khẳng định: “Nghị quyết của Quốc hội Mỹ không phải là chuyện nghe theo ‘tin vịt’ như phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc nói, vì nếu không có chứng cứ thì không thể đưa ra được Nghị quyết này. Việc Quốc hội Mỹ đưa ra Nghị quyết này giúp giới trí thức Trung Quốc hiểu đây là vấn đề đang được cả thế giới chú ý, mà sự kiện này là minh chứng. Chẳng lẽ cả thế giới ngu ngốc, chỉ có cơ quan ngoại giao Trung Quốc là thông minh? Nếu anh xem cả thế giới là ngốc thì anh chính là kẻ ngốc nhất, tôi xin nhận xét về cơ quan ngoại giao Trung Quốc như thế”.

Trên thực tế, trước khi có Nghị quyết 343 của Nghị viện Mỹ, các cuộc điều tra quốc tế đã phơi bày nhiều bằng chứng cho thấy chính quyền Trung Quốc mổ cướp nội tạng của các tù nhân lương tâm. Điển hình là cuộc điều tra của luật sư nhân quyền David Matas và cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour. Kết quả điều tra của hai ông được trình bày trong cuốn sách “Thu hoạch đẫm máu”. Hai ông đã được giải thưởng Nhân quyền của Thụy Sĩ, nhiều lần từng được đề cử cho giải Nobel Hòa bình vì nỗ lực chống lại hoạt động mổ cướp nội tạng.

Kết quả điều tra mổ cướp nội tạng của hai ông cũng được đạo diễn người Canada gốc Hoa Lý Vân Tường (Li Yunxiang) chuyển tải qua bộ phim tài liệu “Thu hoạch nội tạng”. Bộ phim này đã được trao giải thưởng Thành tựu văn hóa của Hội Phát thanh – Truyền hình Mỹ khóa 74 (Peabody), một trong những giải thưởng có lịch sử lâu đời nhất và có uy tín nhất thế giới.

Những nỗ lực trên của các nhà điều tra và nhân sỹ thế giới đã giúp cộng đồng quốc tế ngày càng sáng tỏ về hoạt động mổ cướp nội tạng đang diễn ra tại Trung Quốc, cho dù chính quyền nước Trung Quốc vẫn luôn không thừa nhận tội ác này.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
MQ tổng hợp

Xem thêm: