Nền y học thế giới đã có nhiều chấn động bởi những kì tích xuất hiện từ một số cách thức giúp con người tăng tuổi thọ và có được sức khỏe tráng kiện đến kinh ngạc. Một trong số những cách thức đó là tu luyện tâm và thân, hoặc có chế độ ăn uống cực kì đặc thù, giúp cho cơ thể chậm lão hóa và luôn trong trạng thái khỏe mạnh, tràn đầy sức sống.

Câu chuyện của cụ bà Emma Morano người Italia dưới đây sẽ cho thấy một bí quyết sống thọ và cách thức có thể giúp con người luôn ở trong trạng thái bình an nhất:

Chỉ còn 1 tuần nữa sẽ đến sinh nhật lần thứ 117 của cụ Emma Morano. Tuy cụ không mời bất kỳ ai đến với bữa tiệc mừng thọ, nhưng từ khắp nơi trên thế giới nhiều người có thể sẽ xuất hiện trong ngày sinh nhật để chúc thọ cho cụ bà cuối cùng được sinh ra ở thế kỷ 19 còn sống đến hôm nay.

“Tôi đã 116 tuổi đời, và đến ngày 27/11 này, tôi sẽ bước sang tuổi 117”, người phụ nữ vẫn còn minh mẫn và thích nói chuyện phiếm này chia sẻ.

Trên một chiếc tủ bằng cẩm thạch có treo một tấm giấy chứng nhận đầy tự hào, ghi nhận cụ Morano, sinh năm 1899, đã phá kỷ lục Guiness thế giới là người sống thọ nhất thế giới.

Còn có một tấm hình chụp chung cụ Morano và bác sĩ Carlo Bava đang giữ những quả trứng: Bí quyết sống thọ của cụ có vẻ nằm ở việc tránh việc sử dụng Tây y, thay vào đó là trứng.

“Tôi ăn 2 quả trứng mỗi ngày. Thế thôi. Nhưng tôi không ăn nhiều bởi vì tôi không có răng để nhai,” cụ tiết lộ.

Thói quen ăn trứng của cụ xuất hiện từ khi cụ được chuẩn đoán là bị bệnh thiếu máu ở tuổi 20, khi Chiến tranh thế giới thứ nhất diễn ra, và một bác sĩ đã khuyên bà ăn 3 quả trứng một ngày, 2 quả ăn vào buổi sáng, và một quả được nấu chín cho buổi trưa, và món gà vào buổi tối.

Cụ vẫn duy trì cơ chế ăn uống đó trong gần 90 năm qua và ước tính cụ đã ngốn hết hơn 100.000 quả trứng.

Bác sĩ Bava, người đã thăm nom sức khỏe cho cụ 27 năm qua, chia sẻ cụ Emma luôn ăn rất ít rau quả, và chỉ ăn trứng.

Tuy nhiên, giờ đây cụ Morano lại chủ yếu ăn bánh quy để sống “và không muốn ăn thịt vì không thích ăn nó nữa”, và cũng vì có ai đó nói rằng ăn thịt có thể gây ung thư.

Sinh năm 1899, cụ Morano đang là người sống thọ nhất thế giới
Sinh năm 1899, cụ Morano đang là người sống thọ nhất thế giới

Dù có thể chưa cán mốc kỷ lục trước đó được thiết lập bởi cụ Jeanne Calment người Pháp sống được 122 tuổi, nhưng cụ Morano sắp bước sang tuổi 117 và đây là một sự kiện đáng để chúc mừng.

Cụ Morano cười nói: “Rất nhiều người đã đến. Tôi không mời ai cả nhưng họ cứ đến. Họ đến từ Mỹ, Thụy Sĩ, Áo, Turin, Milan… Họ đến từ khắp mọi nơi trên thế giới để thấy tôi.”

Khi sinh nhật qua đi, cụ Morano sẽ lại ở một mình. Cụ đã chia tay với người chồng vũ phu của mình vào năm 1938 ngay sau cái chết của đứa con trai sơ sinh, khiến cụ trở thành một người đơn độc từ đó.

Bà đã sống một mình và chỉ mới bắt đầu có người chăm sóc vào năm ngoái. Mặc dù vậy, cụ Morano vẫn không rời khỏi căn hộ nhỏ bé đã sống hơn 20 năm qua.

Đầu óc của cụ rất tỉnh táo, nhưng tai lại nghe hơi kém. Cụ nói rất khó khăn và cũng không thể xem ti vi. Thay vào đó, cụ Morano dành thời gian để ngủ hoặc ăn một thứ gì đó một cách qua loa cho qua thời gian.

Người mẹ của cụ Morano đã qua đời ở tuổi 91 và ít nhất hai người chị gái của cụ đều sống trên 100 tuổi.

Bác sĩ Bava cho rằng có một nếp sinh hoạt hằng ngày và nội tâm vững vàng từ bên trong đã khiến cho cụ Morano có thể sống thọ đến ngày hôm nay.

“Cụ Morano là một người rất có quyết tâm. Cụ chưa bao giờ muốn đi đến bệnh viện, và cũng không nhận bất kì sự chăm sóc đặc biệt nào. Cụ đã chịu đựng bệnh viêm cuống phổi biết bao nhiêu năm, được truyền máu, và khâu một vài mũi, nhưng dù trong bất kì hoàn cảnh bệnh tật nào cụ Morano vẫn an tâm sống tại ngôi nhà của chính mình mà không đi đâu cả,” bác sĩ cho biết.

“Bây giờ thì cụ Morano đang rất khỏe,” bác sĩ Bava cho biết, giải thích rằng bí quyết khiến cụ luôn giữ được sức sống của mình chính là sự cân bằng về thân và tâm trong cuộc sống.

Câu chuyện về cụ bà Morano có thể để lại những cái nhìn mới về tuổi thọ và cách thức sống an lạc. Y học hiện đại ngày nay không thể trị dứt bệnh tật của con người, trái lại tinh thần và sự lạc quan, cân bằng những giá trị sống sẽ giúp chúng ta có được nội tâm an hòa và thân thể khỏe mạnh thực sự.

Quỳnh Anh

Xem thêm: