Hai mảnh giấy viết về hạnh phúc của nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein đã thu được hơn 1,3 triệu USD (khoảng 30 tỷ đồng) trong một cuộc đấu giá tại Jerusalem ngày 24/10, theo NTD.

Trung tâm đấu giá Winner’s Auctions and Exhibitions cho biết Einstein đã viết những lời này khi ông đến Nhật Bản để thuyết trình vào năm 1922.

Lúc đó, một người đưa thư đã chuyển tới ông một tin nhắn khi ông nghỉ tại khách sạn Imperial ở Tokyo. Người đưa thư đã từ chối nhận tiền tip theo phong tục địa phương hoặc Einstein lúc đó không có sẵn tiền lẻ trong người.

Einstein quyết định viết ra bí quyết sống hạnh phúc bằng tiếng Đức lên hai tờ giấy rồi trao cho người đưa thư. Ông nói những mẩu giấy này “có lẽ còn giá trị hơn một khoản tiền tip thông thường”.

Hai mảnh giấy có ghi bí quyết hạnh phục của Einstein (Ảnh: AFP)
Hai mảnh giấy có ghi bí quyết hạnh phục của Einstein (Ảnh: AFP)

Lời thứ nhất, Einstein viết: “Cuộc sống yên bình và khiêm nhường mang lại nhiều hạnh phúc hơn việc mưu cầu thành công nhưng luôn thường trực lo âu“. Mẩu giấy này được bán với giá 1,3 triệu USD (gần 30 tỷ đồng).

Trong khi đó, mẩu giấy thứ hai, với dòng chữ “Có chí thì nên“, được bán với giá 200 nghìn USD (khoảng 4,5 tỷ đồng). Tên của người bán và người mua những mảnh giấy này không được tiết lộ.

Tờ giấy có ghi bí quyết sống hạnh phúc của Einstein.
Tờ giấy có ghi bí quyết sống hạnh phúc của Einstein.

Einstein được coi là nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20 với công trình nổi tiếng về thuyết tương đối.

Einstein cũng là người tin vào sự tồn tại của Thần. Ông từng nói:  “Khoa học hôm nay không thể chứng minh được sự tồn tại của Thần, là bởi khoa học vẫn còn chưa có phát triển đến trình độ đó, chứ không phải là Thần không tồn tại”.

Khi Einstein nghiên cứu kinh Phật, ông cảm khái từ tận đáy lòng mà thốt lên rằng: “Sau này nếu như có điều gì có thể thay thế được khoa học, thì đó chính là chỉ có Phật Pháp”.

Mai Liên

Từ Khóa: