Lòng kiên nhẫn và khoan dung là những điều giúp Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad duy trì được cuộc hôn nhân hạnh phúc suốt 62 năm qua.  

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với hãng tin BernamaHiệp hội Truyền thông The Third Age, ông Mahathir khẳng định lòng khoan dung và cùng nhau chăm sóc nuôi dạy con cái là những yếu tố quan trọng làm nên thành công trong cuộc hôn nhân của ông với vợ là bà Siti Hasmah.

Tình cảm của vợ chồng Thủ tướng vốn luôn nhận được sự ngưỡng mộ của người dân Malaysia.

Ông Mahathir và vợ lần đầu gặp nhau tại Đại học Dược Vua Edward VII tại Singapore (nay là Đại học Quốc gia Singapore) năm 1947. Hai người kết hôn năm 1956. Hiện ông Mahathir 93 tuổi và bà Hasmah 88 tuổi. Họ có 7 người con.

“Khi còn trẻ, chúng tôi cũng có những sự khác biệt và áp lực. Khi nhiều tuổi hơn, chúng tôi nhận ra mình không thể thay đổi tính cách của vợ hay chồng mình hoàn toàn được. Do đó, chúng tôi phải học cách chấp nhận con người thật của người kia”, Thủ tướng Malaysia mỉm cười và nói.

Ông Mahathir chia sẻ, vợ ông luôn ủng hộ và sát cánh bên ông trong sự nghiệp chính trị dù bà không hoạt động trong lĩnh vực này.

bi quyet cuoc hon nhan 62 nam hanh phuc cua thu tuong malaysia
Phu nhân Siti Hasmah đã luôn ủng hộ chồng trong suốt sự nghiệp. (Ảnh: Twitter)

“Vợ tôi luôn nói rằng đằng sau mỗi người đàn ông thành đạt là một người vợ, chứ không chỉ đơn thuần là một người phụ nữ. Nếu tôi phải tạm xa bà ấy vì bận bịu công việc, bà ấy sẵn sàng chấp nhận điều đó. Mặt khác, tôi cũng khoan dung với bà ấy trong nhiều việc. Tôi nghĩ lòng khoan dung là vô cùng cần thiết trong hôn nhân”, ông Mahathir nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Malaysia, các cặp đôi nên cố gắng cùng nhau giải quyết những vấn đề trong cuộc hôn nhân của họ vì con cái.

“Con trẻ sẽ không bao giờ có một cuộc sống tốt đẹp nếu cha mẹ chúng ly dị. Vì vậy, bạn cần quan tâm tới cảm nhận của con cái nữa”, ông nói.

Thủ tướng Malaysia hiện là nhà lãnh đạo đương nhiệm cao tuổi nhất trên thế giới sau khi giành chiến thắng trong cuộc Tổng tuyển cử hôm 14/5.

Hoàng Anh (Tổng hợp)