Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 19/7 đã quyết định hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho 2 năm tới do lo ngại về viễn cảnh Anh sắp rời khỏi Liên minh Châu Âu, hay còn gọi là Brexit.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO), IMF dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm 2016 và 3,4% vào năm 2017, đều giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo trước đó đưa ra hồi tháng 4 năm nay.

IMF đưa ra 3 kịch bản cho tăng trưởng kinh tế thế giới
IMF đưa ra 3 kịch bản cho tăng trưởng kinh tế thế giới

Đây là lần thứ năm trong vòng 15 tháng qua định chế tài chính này hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế thế giới.

Trong kịch bản cơ bản này, IMF cho rằng nước Anh sẽ chịu tác động nặng nề nhất từ Brexit. Tổ chức này hạ dự báo đối với tăng trưởng của Anh năm 2016 xuống mức 1,7% và năm 2017 xuống 1,3%, giảm lần lượt 0,2 điểm và 0,9 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

IMF đánh giá rằng dù kinh tế Nhật Bản và Châu Âu gần đây cải thiện và giá hàng hóa phục hồi một phần, nhưng sự bất ổn tăng mạnh từ vụ Brexit sẽ làm giảm đầu tư và tác động bất lợi lên niềm tin của người tiêu dùng và thị trường.

Brexit không chỉ ảnh hưởng đến riêng nước Anh. Khu vực sử dụng đồng tiền chung Châu Âu cũng bị hạ dự báo tăng trưởng từ 1,6% xuống còn 1,4% năm 2017.

IMF cho rằng triển vọng của kinh tế Trung Quốc sẽ ít thay đổi trong năm nay, với GDP dự báo tăng 6,6%, nhưng tốc độ này dự kiến sẽ giảm mạnh trong năm tới xuống còn 6,2%.

Tình trạng suy thoái tại Nga và Brazil có vẻ sẽ bớt căng thẳng hơn do sự phục hồi của giá dầu và các hàng hóa khác. IMF dự báo cả 2 quốc gia này sẽ trở lại vùng tăng trưởng dương vào năm 2017.

Đó là kịch bản cơ bản. Trong 1 kịch bản khác bi quan nhất, IMF cho rằng kinh tế Anh có thể rơi vào suy thoái và tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm lại xuống mức 2,8% trong cả năm 2016 và 2017.

Hạo Nhân