Đài phát thanh VRT của Bỉ đưa tin một thẩm phán của nước này đã trả tự do có điều kiện Cựu Thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont và 4 quan chức vùng Catalonia của Tây Ban Nha.

Sau thông báo về viêc sẽ làm việc với toà án Bỉ, cựu thủ hiến Catalonia, ông Carles Puigdemont và 4 quan chức Catalonia đã ra đầu thú với cảnh sát Bỉ hôm 5/11.

Các công tố viên Bỉ cho biết sau một phiên điều trần kéo dài hơn 10h, 5 vị chính trị gia vùng Catalonia, bị Tây Ban Nha phát lệnh truy nã châu Âu, đã được phóng thích ngay trong ngày 5/11.

VRT cho biết thẩm phán đã đưa ra quyết định phóng trên trong khi chờ đợi một phán quyết chính thức của tòa án về việc có thực hiện lệnh bắt trên toàn châu Âu của Tây Ban Nha đưa ra hay không.

Phát ngôn viên Văn phòng Công tố Bỉ, ông Gilles Dejemeppe, thông báo trong cuộc họp báo về việc trả tự do cho cựu Thủ hiến Carles Puigdemont ở Brussels ngày 5/11.

Phát ngôn viên Văn phòng Công tố Bỉ Gilles Dejemeppe trong cuộc họp báo thông báo về việc trả tự do cho cựu Thủ hiến Carles Puigdemont ở Bỉ. (Ảnh: Reuters)
Phát ngôn viên Văn phòng Công tố Bỉ Gilles Dejemeppe trong cuộc họp báo thông báo về việc trả tự do cho cựu Thủ hiến Carles Puigdemont ở Bỉ. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, hôm 4/11, Tây Ban Nha đã công bố lệnh truy nã toàn châu Âu đối với Cựu Thủ hiến Puidgemont và 4 chính trị gia dưới quyền của ông với cáo buộc nổi loạn, kích động, sử dụng quỹ công sai mục đích, không tuân thủ và vi phạm lòng tin liên quan đến vấn đề đòi độc lập trái phép cho vùng Catalonia.

Ông Puigdemont và 4 quan chức trên đã tới Bỉ ngay sau khi chính quyền trung ương Tây Ban Nha tiếp quản quyền quản lý vùng Catalonia.

Hôm 2/11, tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh tạm giam 9 thành viên trong chính quyền vùng dưới thời cựu Thủ hiến Puigdemont để chờ điều tra và xét xử. Một thành viên trong chính quyền đã được trả tự do sau khi nộp bảo lãnh với số tiền 50.000 Euro (hơn 58.000USD), 8 người còn lại có thể sẽ bị giam giữ tới 4 năm.

An Yên