Hôm Chủ Nhật (10/11), trong buổi họp báo được phát trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Bolivia, ông Evo Morales tuyên bố sẽ từ chức.

Tuyên bố từ chức của ông Morales được đưa ra ngay sau khi tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Bolivia, ông Williams Kaliman, kêu gọi Tổng thống từ chức để “đảm bảo sự ổn định” của đất nước.

Áp lực ngày càng gia tăng lên ông Morales kể từ khi ông tuyên bố tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Bolivia hôm 20/10, khi mà Tổ chức Các nước Châu Mỹ (OAS) – đơn vị phụ trách giám sát cuộc bầu cử Tổng thống Bolivia – cho rằng có những bất thường nghiêm trọng trong cuộc bầu cử này.

Báo cáo của OAS nói rằng cuộc bầu cử hôm 20/10 nên bị hủy bỏ do họ phát hiện được “những thao túng rõ ràng” trong hệ thống bầu cử và đặt nghi vấn về chiến thắng của ông Morales. Tổng thống cánh tả này chỉ vượt 10% so với đối thủ chính Carlos Mesa.

Ông Morales tuyên bố bảo vệ chiến thắng bầu cử của mình, nhưng hôm 10/11 ông cho biết sẽ tổ chức lại cuộc bầu cử khác. Tuy nhiên, nhượng bộ của ông Morales đã quá muộn và không đủ xoa dịu làn sóng giận dữ của dân chúng. Trong khi lực lượng cảnh sát dường như cũng đang đứng về phía người biểu tình thì quân đội nói rõ họ sẽ “không đối đầu với nhân dân” về vấn đề này.

Cũng sau khi báo cáo giám sát của OAS được công bố, một loạt chính trị gia đồng minh của ông Morales đã tuyên bố từ chức, trong đó có Bộ trưởng Khai khoáng Cesar Navarro và Phó Chánh văn phòng Tổng thống Victor Borda. 

Các đồng minh khác của ông Morales cũng không còn dành sự ủng hộ cho nhà lãnh đạo kỳ cựu này. Lãnh đạo của Trung tâm Công nhân Bolivia – liên minh ủng hộ chính phủ đầy quyền lực, ông Juan Carlos Huarachi nói rằng ông Morales nên từ chức nếu điều đó giúp chấm dứt bạo lực.

Văn phòng Tổng Chưởng lý cũng thông báo họ đã tiến hành một cuộc điều tra nhằm truy tố những thành viên của cơ quan bầu cử và những người khác chịu trách nhiệm cho những bất thường trong cuộc bầu cử vừa qua.

Hiện tại chưa rõ nhân vật nào sẽ lãnh đạo đất nước Bolivia tạm thời chờ tới cuộc bầu cử mới sau khi cả ông Morales và phó tổng thống đều từ nhiệm.

Juan Evo Morales Ayma, (sinh ngày 26/10/1959) thường được gọi là Evo, là một chính trị gia và nhà hoạt động người Bolivia, giữ chức Tổng thống Bolivia từ năm 2006 và là Tổng thống người dân tộc bản địa đầu tiên của Bolivia. Morales đã bắt đầu sự nghiệp chính trị với vai trò người tổ chức của nghiệp đoàn Cocalero (những người trồng coca). Sinh ra trong một gia đình nông dân người Aymara, năm 1978 ông đến tỉnh Chapare. Vừa trồng coca vừa tham gia vào nghiệp đoàn cocalero, ông nổi lên trong công đoàn campesino đấu tranh chống lại những nỗ lực của chính quyền Bolivia trong việc xóa bỏ cây coca như một phần của cuộc chiến thuốc phiện. Tham gia chính trường năm 1995, ông trở thành lãnh đạo của Phong trào Xã hội Chủ nghĩa.

Được bầu làm tổng thống năm 2005, ông đã tịch thu đất đai, tái phân phối và quốc hữu hóa các ngành công nghiệp then chốt. Giành chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý bỏ phiếu tín nhiệm năm 2008, ông đã xây dựng một hiến pháp mới trước khi được bầu làm tổng thống lần hai vào năm 2009.