Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm thứ Hai (14/1) đã gọi tân tổng thống Brazil Jair Bolsonaro là “Adolf Hitler mới”, theo Reuters.

Sự việc diễn ra vài ngày sau khi Brazil chính thức công nhận lãnh đạo phe đối lập với chính phủ Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela, qua đó phủ nhận tư cách người lãnh đạo đất nước của ông Maduro.

Hôm 12/1, Brazil thông báo họ đã công nhận ông Juan Guaido, người mới được bầu làm chủ tịch Nghị viện Venezuela do đảng đối lập kiểm soát, là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Trước đó, hôm 10/1, ông Maduro đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ 2, giữa bối cảnh nhiều nước trên thế giới phản đối vì cho rằng chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống Venezuela hồi tháng 5/2018 là ‘bất hợp pháp’.

“Ở bên đó, chúng ta đang thấy Brazil nằm trong tay phát xít, Bolsonaro là Hitler của thời hiện đại. Hãy để công việc của ông Bolsonaro cho những người dân tuyệt vời của Brazil, những người sẽ chiến đấu và giám sát ông ta”, ông Maduro phát biểu trong một bài diễn văn nói về tình hình đất nước.

Tuần trước, ông Guaido nói rằng ông sẵn sàng lên làm tổng thống của Brazil, sau khi các lãnh đạo đối lập cáo buộc ông Maduro chiến thắng trong một cuộc bầu cử tổng thống gian lận.

Ông Guaido từng bị các nhân viên tình báo của chính phủ Maduro giam giữ một thời gian ngắn khi đang trên đường đi đến một cuộc mít tinh chính trị hôm 13/1, vẫn chưa tuyên bố mình là tổng thống Venezuela.

Brazil và Venezuela đã duy trì quan hệ hữu hảo trong hơn một thập niên nhờ vào quan hệ tốt đẹp giữa Đảng Công nhân Brazil và Đảng Xã hội chủ nghĩa Venezuela, hai đảng có khuynh hướng thiên tả ở hai nước.

Ông Bolsonaro, một người cực hữu, từng hứa sẽ nhắm vào chính phủ Venezuela.

Đặng Trần