Cho đến tuần này, một bộ phận người dân Ukraine dường như đã coi Tổng thống Volodymyr Zelensky như một anh hùng dân tộc, người bất chấp sự an toàn của bản thân, đã ở lại thủ đô Kyiv và lãnh đạo chiến dịch chống Nga của quốc gia.

Tuy nhiên, theo tờ báo Mỹ (The Washington Post) đưa tin vào ngày 18, kể từ khi hàng loạt tin tức được đưa ra rằng bất chấp những cảnh báo liên tục từ Hoa Kỳ về việc Nga có ý định xâm lược Ukraine, ông Zelensky đã che giấu và không chia sẻ chi tiết liên quan với công chúng. Điều này làm tan vỡ ảo tưởng anh hùng của ông và dẫn đến một làn sóng chỉ trích Tổng thống chưa từng có kể từ khi bắt đầu chiến tranh Nga-Ukraine.

Rất nhiều người Ukraine đã tweet rằng họ đã trải qua sự hỗn loạn và di dời khi đối mặt với sự xâm lược của Nga mà không có sự chuẩn bị. Họ thậm chí còn thẳng thừng tuyên bố rằng nếu họ biết rằng Nga sẽ xâm lược, họ có thể đã đưa ra lựa chọn khác.

Các nhân vật công chúng và học giả cũng lên Facebook để chỉ trích quyết định giảm thiểu nguy cơ gây hấn của tổng thống, nói rằng ông ta ít nhất phải chịu trách nhiệm về những hành động sau đó.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với The Washington Post, tổng thống Zelensky cho biết ông lo lắng rằng một khi tin tức về sự xâm lược của Nga được đưa ra, người dân sẽ hoảng sợ, bỏ chạy khỏi đất nước và khiến nền kinh tế sụp đổ. Vì những lý do này, ông đã chọn không nói lại với người dân những nguy cơ mà các quan chức Hoa Kỳ đã nhiều lần cảnh báo, rằng Matxcova đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.

“Nếu chúng tôi nói ra tin đó… thì từ tháng 10 năm ngoái, chúng tôi sẽ mất 7 tỷ đô la Mỹ trong một tháng. Nếu người Nga thực sự tấn công, họ sẽ bắt được chúng tôi trong 3 ngày.” Tổng thống Zelensky giải thích thêm: “Nếu điều đó xảy ra, chính phủ của chúng tôi sẽ không tồn tại được nữa”.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh rằng việc quân đội Nga không thể chiếm được thủ đô Ukraine sau đó cho thấy ông đã quyết định đúng. “Đó là cách mà cuộc xâm lược bắt đầu – chúng tôi ở lại mạnh mẽ nhất có thể, và trong khi một số người rời đi, hầu hết ở lại và chiến đấu cho ngôi nhà của họ.”

Nhưng điều này không được nhiều người Ukraine đồng tình, những người tin rằng ông đặt quyền lợi kinh tế lên trên mức độ hạnh phúc và an toàn của người dân, điều đó cũng có nghĩa là nếu chính phủ chuẩn bị tốt cho người dân, nhiều người có thể đã được cứu sống.

Sevgil Musaieva, tổng biên tập của trang tin tức độc lập Ukrayinska Pravda, cho biết trên Facebook rằng nhận xét của ông Zelensky không chỉ xúc phạm bà mà còn đặt câu hỏi về sự khôn ngoan của người Ukraine.

Bà Musaeva cho biết bà sẽ không bỏ chạy, nhưng bà cho biết chi phí kinh tế có khả năng mất 7 tỷ đô la mỗi tháng bị đánh đổi với thiệt hại về người, sự chiếm đóng nhanh chóng của Nga đối với các khu vực miền nam Ukraine và việc để mặc thường dân chịu sự chiếm đóng của Nga.

Nhà báo Bohdan Butkevich đã viết trên Facebook, “Thành thật mà nói, khi tôi đọc [Zelensky] đề cập đến cuộc di tản, tôi cảm thấy ớn lạnh… Lương tri liệu có còn không khi có thảm kịch Mariupol, người ở (Bucha) và Kherson (Kherson) có thể sẽ được di dời nếu như được Ông Zelensky đề cập đến. Đó thực sự là những nơi đẫm máu nhất.”

Mặt khác, nhà báo Butkevich viết trên Facebook rằng ông Zelensky không muốn đất nước bị đặt trong tình trạng báo động quân sự, chỉ vì ông ta sợ mất quyền lực.

Nhà văn Ukraine Kateryna Babkina cho biết việc thường dân sống trong các khu vực bị đe dọa bởi chiến tranh, đặc biệt là các gia đình có trẻ em, người già và người bị hạn chế khả năng vận động, mà không được cảnh báo. Đó là một tội ác.”

Nhưng cũng có những người bênh vực Zelensky. Một công dân Ukraine 30 tuổi, tin rằng bây giờ không phải là lúc để có câu trả lời. Cô đã được phỏng vấn tại một quán cà phê ở Kyiv vào ngày 18 và cô chỉ muốn tiết lộ tên của mình là Oksana mà không nói rõ họ do tính nhạy cảm của vấn đề.

Oksana cho biết một số người đã đặt câu hỏi về sự lựa chọn của Zelensky, tranh luận tại sao ông ấy không làm nhiều hơn. “Bây giờ nói về điều này chỉ có hại. Ukraine đã có thể giành chiến thắng vì chúng tôi tin tưởng vào tổng thống và quân đội của mình. Vì vậy, tôi sẽ đợi sau khi chiến tranh thắng lợi mới yêu cầu một lời giải thích từ ông ấy.”

Nguồn: Aboluowang