Ông Joe Biden, cựu Phó Tổng thống Mỹ trong chính quyền Barack Obama, một lần nữa thể hiện lập trường mềm yếu đối với Trung Quốc trong một bài phát biểu gần đây trước công chúng.

Theo Breibart, ông Biden tuyên bố trong sự kiện vận động tranh cử ở Iowa hôm thứ Ba (22/10): “Trung Quốc không phải là vấn đề, nếu chúng ta đầu tư và chúng ta biết vị thế của mình”.

Breitbart cho biết, suốt hàng thập niên làm việc trong các cơ quan công quyền của Mỹ, ông Biden đã tìm cách hợp tác với Bắc Kinh, thậm chí từng nói rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc là điều “tích cực” đối với nước Mỹ.

Hiện là một trong các ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, ông Biden phải đối mặt với những lời chỉ trích trong các tuần gần đây vì con trai ông này nhận được khoản đầu tư khổng lồ từ Trung Quốc sau khi hộ tống cha tới Bắc Kinh vào năm 2013.

Kể từ khi bước ra tranh cử tổng thống, lập trường mềm mỏng của ông Biden với Bắc Kinh ngày càng trở nên gây tranh cãi, đặc biệt là khi Tổng thống Donald Trump đang tiến hành một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc nhằm chống lại các hoạt động kinh tế bóc lột và thao túng của nước này.

Một tài khoản Twitter, có khả năng thuộc chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump, đã đăng lại đoạn video cho thấy ông Biden nói rằng “Trung Quốc không phải là vấn đề của chúng ta”, kèm lời bình luận: “Ông nói gì vậy Biden?”

Ông Biden từng đưa ra tuyên bố tương tự trong một chuyến đi khác tới Iowa vào tháng 5. “Trung Quốc sẽ cướp miếng ăn của chúng ta? Thôi nào, làm gì có chuyện đó”, ông Biden phát biểu. “Ý tôi là, bạn biết đó, họ không phải người xấu”.

Peter Schweizer, một nhà nghiên cứu cấp cao thường đăng bài trên Breitbart News, đã tiết lộ trong cuốn sách bán chạy nhất của ông rằng Hunter Biden, con trai ông Joe Biden đã ký được hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD với một công ty con của Ngân hàng Trung Quốc thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc, chỉ 10 ngày sau khi Hunter thăm Bắc Kinh cùng cha vào năm 2013.

Hôm 3/10, Tổng thống Trump gợi ý rằng Trung Quốc nên điều tra gia đình Biden vì nghi ngờ tham nhũng liên quan đến vụ làm ăn nói trên. Ông Trump cho rằng khoản lợi ích khổng lồ dành cho Hunter là một phần lý do khiến Trung Quốc được hưởng mối quan hệ ưu ái với chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama.