Cố vấn của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết quân đội nước này có thể quyết định rút khỏi thị trấn Bakhmut khi quân Nga đang có kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công đẫm máu kéo dài nhiều tháng để chiếm thành trì then chốt này.

Phát biểu với kênh CNN, ông Alexander Rodnyansky, cố vấn kinh tế của ông Zelensky, tiết lộ rằng quân Ukraina chắc chắn sẽ cân nhắc tất cả các lựa chọn. Cho đến nay, quân Ukraina vẫn kiểm soát thị trấn Bakhmut, nhưng nếu cần sẽ rút lui một cách chiến lược.

Vị cố vấn này nói: “Chúng tôi sẽ không hy sinh tất cả người dân của mình chỉ vì điều không đâu.”

Trận chiến bảo vệ Bakhmut, thuộc khu vực Donetsk của Ukraina, đã trở thành một biểu tượng của sự kháng cự của người Ukraina, khi quân phòng thủ của nước này kiên cường chống lại các đợt pháo kích không ngừng của Nga. Các binh lính Nga cũng đã phải chịu thương vong nặng nề trong chiến dịch kéo dài nhiều tháng để chiếm lấy thị trấn này.

Ông Rodnyansky nói rằng Nga đang sử dụng những đội quân tốt nhất của nhóm lính đánh thuê Wagner để cố gắng bao vây thành phố. Nhóm lính này nổi tiếng với những chiến thuật tàn bạo được lãnh đạo bởi Yevgeny Prigozhin, nhân vật có mối liên hệ lâu năm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong khi đó, ông Prigozhin nói rằng ông chưa thấy dấu hiệu nào về việc Ukraina rút quân khỏi thị trấn, mà thực tế là Kyiv đang điều thêm quân để củng cố các vị trí của mình ở đó.