Một cuộc điều tra bí mật phát hiện thấy Trung Quốc đã xâm nhập vào các đảng chính trị lớn nhất của nước Úc. Những cáo buộc mới nhất về sự can thiệp của Trung Quốc có khả năng gây căng thẳng quan hệ đối tác thương mại giữa 2 nước.

Cuộc điều tra do Thủ tướng Malcolm Turnbull yêu cầu, đã tiết lộ một chiến dịch kéo dài hàng thập kỷ của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm tác động đến tiến trình chính trị và việc hoạch định chính sách ở Úc, theo Nikkei đưa tin ngày 28/5. Cơ quan Tình báo An ninh Úc và Văn phòng Thủ tướng đã xem xét các kết quả điều tra này.

Sau đó, Thủ tướng Turnbull ra tuyên bố các đạo luật mới – trong đó cấm các khoản quyên góp tài trợ chính trị từ nước ngoài, mở rộng định nghĩa về ‘gián điệp’ và lập một danh sách những người vận động hành lang ngoại quốc – đồng thời cảnh báo “các cường quốc nước ngoài” đang cố tạo ảnh hưởng tới nền dân chủ Australia. Thủ tướng Úc nhấn mạnh rằng đạo luật này không nhằm vào một quốc gia cụ thể, nhưng ông trích dẫn các báo báo về sự can thiệp của Trung Quốc như một cơ sở cho luật mới.

Trong khi đó, Bắc Kinh cho rằng những nhận xét của ông Turnbull là nhằm tạo điều kiện cho “các báo cáo vô trách nhiệm bởi truyền thông Australia – những phương tiện không có nguyên tắc và đầy sự thiên vị chống lại Trung Quốc’.

Trung Quốc Úc
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chào đón thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tới Bắc Kinh năm 2016. Những cáo buộc về can thiệp và gián điệp chính trị đã khiến mối quan hệ giữa họ đã “chạm đáy”. (Ảnh: Getty Images)

Những tháng gần đây, Bắc Kinh đã bị cáo buộc tiến hành những hoạt động như, nuôi dưỡng gián điệp, bắt cóc các nhà bất đồng chính kiến, chi phối truyền thông tiếng Trung Quốc tại Úc và theo dõi các sinh viên Trung Quốc theo học tại đây.

Tuần trước, Nghị sỹ Đảng Tự do Andrew Hastie cáo buộc doanh nhân Trung Quốc Chau Chak Wing đã tham gia hối lộ một quan chức Liên Hợp Quốc. Sau đó ông Chau Chak Wing đã phủ nhận cáo buộc này.

Tờ Thời báo Hoàn cầu cho rằng mối quan hệ của Úc với Trung Quốc đã rơi xuống mức “thấp nhất” và hiện nay “tồi tệ nhất trong tất cả các quốc gia phương Tây”.

Triệu Hằng