Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn mặc áo chống đạn khi xuất hiện trước công chúng. Trước khi trở thành Tổng thống, ông Trump thậm chí còn mặc chiếc áo chống đạn nặng 9kg.

Sau vụ ám sát Tổng thống Mỹ William McKinley, cơ quan mật vụ Mỹ luôn được yêu cầu bảo vệ người đứng đầu Nhà Trắng và gia đình của họ 24/24. Khi Tổng thống công du nước ngoài, đặc vụ Mỹ luôn luôn bên cạnh, họ đã lên kế hoạch tỉ mỉ trước đó vài tháng.

Ông Ronald Kessler, tác giả cuốn sách “Gia đình Đệ nhất: Đặc vụ Mỹ tiết lộ đời tư tổng thống” cho biết trước mỗi chuyến ghé thăm của Tổng thống Mỹ tới địa điểm nào đó, đội mật vụ đã được cử tới tiền trạm và tính toán trước cả tháng. Trong số những điều cần chuẩn bị, nhất thiết phải lên phương án đỗ chiếc Không lực Một và đường di chuyển khẩn cấp khi tình huống xấu nhất xảy ra. Lúc này, tổng thống sẽ lên chuyên cơ và bay khỏi nơi nguy hiểm.

Tác giả Kessler cho biết, mật vụ Mỹ không chỉ chuẩn bị một chiếc máy bay mà còn có một chiếc “sơ cua” đậu ở địa điểm bí mật. Điều này cũng đúng với siêu xe “The Beast” khi luôn có 2 chiếc được sử dụng.

Ông Trump sử dụng áo chống đạn trong các buổi diễn thuyết trước khi lên làm Tổng thống.(Ảnh: NDH.vn)
Ông Trump sử dụng áo chống đạn trong các buổi diễn thuyết trước khi lên làm Tổng thống. (Ảnh: NDH.vn)

Năm 2016, trong bài báo đăng tải trên tạp chí Inverse của Mỹ, ông Trump được khẳng định là ứng cử viên tổng thống đầu tiên đăng đàn diễn thuyết mà sử dụng áo giáp chống đạn. Có thể nói, áo chống đạn chính là thứ giúp ông yên tâm tuyệt đối khi tiếp xúc với người dân mà không lo gặp phải bất kì tình huống nguy hiểm nào.

Tờ Salon của Mỹ cho biết ông Trump thường “cảm thấy mệt rũ” vì khoác áo chống đạn rất nặng lên người, tuy nhiên ông rất yên tâm vì không lo bị “tên rơi đạn lạc”.

Nhà thiết kế áo chống đạn Caballero thử nghiệm sản phẩm mới. (Ảnh: St)
Nhà thiết kế áo chống đạn Caballero thử nghiệm sản phẩm mới. (Ảnh: St)

Tờ Inverse cho biết áo chống đạn mà ông Trump từng sử dụng có thể nặng tới 9 kg. Đó là lí do khiến ông mệt mỏi khi phải di chuyển, bắt tay nhiều người và diễn thuyết trong thời gian dài. Phần chống đạn bằng kim loại pha gốm khiến áo giáp trở nên nặng nề tới vậy.

Tuy nhiên, sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Trump có lẽ không phải vất vả với chiếc áo nặng tới 9 kg trên người. Phần vì ông được lực lượng mật vụ dày đặc bảo vệ, phần vì ông có thể khoác chiếc áo chống đạn đời mới của nhà thiết kế Miguel Caballero.

Điểm nổi trội của thời trang Miguel Caballero là người bình thường sẽ không thể phân biệt đâu là quần áo bình thường và đâu là quần áo có khả năng chống đạn.

Sợi Kevlar có khả năng hấp thu năng lượng từ viên đạn, với cấu trúc như mạng nhện được kết hợp lại tạo thành chuỗi xích cực khỏe, siêu bền, có khả năng kháng lực cực đỉnh. (Ảnh: St)
Sợi Kevlar có khả năng hấp thu năng lượng từ viên đạn, với cấu trúc như mạng nhện được kết hợp lại tạo thành chuỗi xích cực khỏe, siêu bền, có khả năng kháng lực cực đỉnh. (Ảnh: St)

Loại áo này có ưu điểm rất nhẹ, chống được dao và đạn lên tới 9mm hoặc 7,62mm theo tiêu chuẩn NATO. Giá mỗi chiếc là 6.000 USD (khoảng 150 triệu đồng). Phần sợi dệt áo chống đạn của ông Trump là từ sợi Kevlar, có độ bền gấp 5 lần thép nhưng nhẹ hơn rất nhiều, nó không chỉ chống được đạn mà còn “đỡ” được cả dao, chống cháy, chống thấm nước và các loại vũ khí sắc nhọn khác. Nhà sản xuất của hãng cho biết, đạn 9 ly cũng không phải đối thủ của áo chống đạn Miguel Caballero.

Việt Hoàng (tổng hợp)