Các thợ săn Nhật Bản đã bắt và giết 122 con cá voi đang mang thai như một phần của cuộc khảo sát thực địa mùa hè ở Nam Cực.  

Một báo cáo đã được Chương trình Nghiên cứu Khoa học Cá voi Nhật Bản gửi tới Ủy ban Cá voi Quốc tế (IWC) cho biết các thợ săn nước này bắt được tổng cộng 333 con cá voi Minke, bao gồm 152 con đực và 181 con cái trong cuộc khảo sát sinh học thực địa lần thứ 3 tại khu vực Nam Đại Dương.

Bị lên án, thợ săn Nhật Bản vẫn bắt và giết 122 con cá voi đang mang thai
Nhật Bản bị lên án vì chương trình săn bắt cá voi. (Ảnh: AFP)

Nhóm khảo sát rời Nhật Bản tới Nam Đại Dương vào tháng 11/2017 và trở về vào tháng 3/2018. Theo số liệu thống kê, 122 con cá voi Minke bị bắt khi đang mang thai, trong khi 61 con cá voi đực và 53 con cá voi cái khác còn chưa trưởng thành. Thịt cá voi sau đó được bán làm thực phẩm.

Nhật Bản cho biết chương trình săn bắt cá voi của họ là vì mục đích khoa học, mặc dù Liên Hợp Quốc vào năm 2014 đã lên án “cuộc nghiên cứu chết chóc” này.

Nhật Bản sau đó đã lên tiếng giải thích rằng cuộc nghiên cứu là cần thiết về mặt khoa học để tìm hiểu hệ sinh thái Nam Cực thông qua quá trình thu thập và phân tích các mẫu động vật. Đồng thời, nước này cũng giảm số lượng cá voi đánh bắt xuống còn 2/3 so với trước đó, khoảng 330 con mỗi năm.

Bị lên án, thợ săn Nhật Bản vẫn bắt và giết 122 con cá voi đang mang thai
Thịt cá voi sau khi săn bắt được bán làm thực phẩm. (Ảnh: AFP)

Nhật Bản khẳng định nước này hoàn toàn tuân theo khoản VIII Công ước Quốc tế về Luật Săn bắt Cá voi công bố năm 1946, theo đó các quốc gia được phép giết và săn bắt cá voi vì mục đích nghiên cứu khoa học. Nhật Bản cho biết các nghiên cứu của nước này nhằm chứng minh số lượng cá voi ở Nam Cực rất dồi dào và có thể khai thác bền vững.

Ngoài ra, Nhật Bản còn khẳng định săn bắt cá voi là một truyền thống lâu đời của nước này. Ngư dân thuộc các vùng ven biển nước này như tỉnh Chiba và Ishinomaki có tập tục đánh bắt cá voi trong khi thị trấn Taiji, tỉnh Wakayama tổ chức mùa săn bắt cá theo hàng năm.

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), hiện vẫn chưa đủ dữ liệu để xác minh cá voi Minke Nam Cực có đang bị đe dọa hay không, nhưng số lượng của chúng đã giảm mạnh trong 50 năm trở lại đây. Rất nhiều quốc gia khác cũng săn bắt cá voi nhưng Nhật Bản là nước duy nhất gửi tàu tới Nam Cực để đánh bắt.

Thu Hương