Một tòa án ở thành phố Bruges, Bỉ hôm 13/11 đã kết án một người đàn ông gốc Việt hơn 3 năm tù với tội danh buôn người vì đưa lậu nhiều đồng hương vào nước này. 

Theo trang tin Buzz, người đàn ông Brussels gốc Việt, 45 tuổi, đã bị tuyên án 37 tháng tù giam, trong đó có một tháng tù treo.

Người này bị đưa ra xét xử sau khi cảnh sát tìm thấy 8 người Việt Nam, trong đó có 3 trẻ vị thành niên, trốn trong một chiếc xe tải tại bãi đậu xe ở Oostduinkerke, gần thị trấn ven biển Newport.

Bị cáo thừa nhận sắp xếp cho người Việt Nam đi từ Brussels đến West Flanders và tới miền Bắc nước Pháp từ tháng Một. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng đây không phải là buôn người vì anh ta chỉ giúp đỡ các đồng hương, theo Metro.

Dựa trên những dữ liệu điện thoại mà các điều tra viên thu thập được, các nhà chức trách cho rằng bị cáo đã từng hỗ trợ ít nhất 40 người nhập lậu, và người đàn ông này gọi những người mà mình vận chuyển là “gà” và các phương tiện được sử dụng để vượt biên là “ngựa”.

Luật sư của bị cáo biện hộ cho thân chủ rằng, anh đã không kiếm được nhiều tiền từ việc vận chuyển người trái phép và chỉ được hứa hẹn trả 200 euro khi đưa 8 người từ Brussels đến Oostduinkerke. Do đó, luật sư đề nghị tòa án kết án thân chủ với tội danh hỗ trợ nhập cư trái phép, thay vì buôn người.

The Brussels Times cho biết, ban đầu, tòa án đã kết án người đàn ông gốc Việt 5 năm tù giam, và phạt 64.000 euro.

Vụ việc trên diễn ra không lâu sau khi cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể người Việt trong một container đông lạnh được chuyển từ Bỉ sang Anh hôm 23/10. Hai tài xế lái xe đầu kéo chở container này tại hai nước đã bị truy tố, và hai nghi phạm khác đang bị truy nã.