Các quan chức Iran tuyên bố việc Mỹ gia hạn Đạo luật Trừng phạt Iran thêm 10 năm là sự vi phạm thỏa thuận hạt nhân đã ký giữa 2 nước, đồng thời cảnh báo sẽ có hành động đáp trả.

“Chúng tôi đang theo sát các diễn biến. Nếu họ thực hiện Đạo luật Trừng phạt, Iran sẽ có hành động thích đáng,” giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử Iran, ông Ali Akbar Salehi, phát biểu trên đài truyền hình quốc gia hôm 2/12.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi cũng cho biết rằng: “Iran đã thể hiện cam kết của mình đối với các thỏa thuận quốc tế, nhưng chũng toi cũng sẵn sàn cho bất kỳ kịch bản nào. Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trong bất kỳ trường hợp nào”.

Nghị sĩ Akbar Ranjbarzadeh của Iran cho biết Nghị viện nước này sẽ triệu tập một cuộc họp vào ngày 4/12 để thảo luận về một dự luật “dừng ngay lập tức việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân” với Mỹ nếu Tổng thống Obama thông qua việc gia hạn Đạo luật Trừng phạt Iran.

Thượng viện Mỹ ngày 1/12 đã thông qua việc kéo dài lệnh trừng phạt Iran thêm 10 năm với 99 phiếu thuận và không có phiếu chống nào, và trước đó nữa, Hạ viện Mỹ cũng thông qua dự luật này với tỷ lệ gần như tuyệt đối. Dự luật sẽ được trình lên Tổng thống Obama để ký ban hành thành luật.

Trang tin Breitbart cho biết Iran cũng đang xem xét việc cấm chính phủ nước này mua các sản phẩm của Mỹ như một hành động trả đũa.

Từ Nhà Trắng, phát ngôn viên Eric Shultz hôm 2/12 nói rằng việc gia hạn Đạo luật Trừng phạt Iran là không cần thiết, nhưng cũng tin rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến thỏa thuận hạt nhân của Mỹ với Iran.

Các quốc gia khác cũng tham gia thỏa thuận hạt nhân này là Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức –không bày tỏ ý định kéo dài Đạo luật Trừng phạt Iran.

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân trong chiến dịch tranh cử của mình và đang xem xét các biện pháp mới để trừng phạt chính quyền Tehran vì chương trình tên lửa đạn đạo, vi phạm nhân quyền và tài trợ khủng bố của Iran.

Đạo luật Trừng phạt Iran được thông qua lần đầu vào năm 1996 để trừng phạt các đối tượng đầu tư vào ngành công nghiệp năng lượng Iran và răn đe việc chính quyền Tehran theo đuổi tham vọng hạt nhân. Đạo luật này sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12 năm nay nếu không được gia hạn.

Hạo Nhân

Xem thêm: