Anh sẽ bỏ các cuộc đàm phán về việc rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) nếu khối này không rút lại yêu sách bắt Anh phải thanh toán một khoản tiền lớn lên tới 100 tỷ Euro cho vụ “ly hôn”.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Sunday Times, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh, ông David Davis, cảnh báo rằng các cuộc đàm phán của nước này có thể sẽ bị “loạn” nếu yêu cầu của phía EU không được gỡ bỏ, và ngay cả khoản thanh toán chỉ 1 tỷ Bảng Anh thôi cũng là “quá nhiều tiền”.

Số tiền Anh phải trả cho EU trong vụ Brexit và cách đàm phán nên bắt đầu như thế nào trước khi nó được chấp thuận đang trở thành nguồn cơn của những cuộc tranh cãi trong nhiều tuần qua.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cho rằng Anh sẽ phải trả khoảng 50 tỷ Bảng Anh, trong khi Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel cho rằng số tiền này nằm trong khoảng 40-60 tỷ Euro. Một viện nghiên cứu của Anh tính toán mức chi phí chỉ vào khoảng 5 tỷ Bảng Anh.

Chính phủ của Thủ tướng Theresa May trước đó tuyên bố sẽ tuân thủ các cam kết với EU, nhưng đặt ra câu hỏi làm sao các quan chức EU lại tính toán ra con số sơ bộ đó.

“Chúng tôi không cần phải trông như thể chúng tôi có thể bỏ đàm phán, chúng tôi cần phải có khả năng bỏ đi. Trong hoàn cảnh này, nếu cần, chúng tôi sẽ làm việc đó”, ông Davis nói.

Vị quan chức của Anh cho biết các cuộc đàm phán diễn ra từ ngày 19/6 tới dự kiến sẽ “khá hỗn loạn”, và ông sẽ phản đối bất kỳ văn bản nào đòi hỏi về chi phí cho vụ ‘ly hôn”, quyền của công dân EU và việc biên giới của Bắc Ireland phải được giải quyết trước khi các cuộc đàm phán về thương mại có thể bắt đầu.

Thủ tướng May cũng đang có những cân nhắc về “hóa đơn” của vụ Brexit. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Sunday Telegraph ngày 21/5, bà cho rằng số tiền Anh đã đóng góp trong quá khứ vào các dự án chung của EU và Ngân hàng Đầu tư Châu Âu cần phải được tính đến trong chi phí cuối cùng của vụ “ly hôn” Brexit.

“Hiện có nhiều tranh cải về nghĩa vụ của Anh là gì hay quyền của chúng ta thực sự có thể là gì. Chúng tôi xin nói rõ rằng chúng tôi sẽ xem xét cả quyền và nghĩa vụ của mình trong đó”.

Hạo Nhân

Xem thêm: