Hôm 19/7 (giờ địa phương), 6 sân bay ở Bỉ đã bị ảnh hưởng do Cơ quan kiểm soát không lưu nội địa (Belgocontrol) đóng cửa không phận 2 tiếng để xử lý sự cố liên quan đến hệ thống dữ liệu các chuyến bay, theo Straits Times.

Sân bay Brussels đã khuyên du khách nên kiểm tra tình trạng chuyến bay của họ sau một “tình huống đặc biệt”.

Không phận Bỉ đã phải đóng cửa từ 16h đến 18h. Sau 2 tiếng xử lý, Belgocontrol thông báo: “Vấn đề về dữ liệu kế hoạch bay được giải quyết. Không phận Bỉ đã mở lại hoàn toàn”. Các hoạt động giao thông trở lại bình thường vào 20h cùng ngày.

Người phát ngôn Belgocontrol – Alain Kniebs cho hay, Bỉ buộc phải đóng cửa không phận vì lý do an ninh. Các máy bay không thể cất cánh hoặc buộc phải hạ cánh. Tuy nhiên, họ không nêu cụ thể bao nhiêu chuyến bay và hành khách bị ảnh hưởng.

Tổng cộng, 6 sân bay của Bỉ đã bị ảnh hưởng, cùng với tất cả các máy bay bay trong không phận nước này ở độ cao 8.000m so với mực nước biển.

Trong mùa hè năm nay, nhiều sự cố gián đoạn đã xảy ra gây ảnh hưởng đến các hãng hàng không như EasyJet, Ryanair, IAG và Lufthansa. Những hãng này cho biết, họ phải hủy nhiều chuyến bay hơn bình thường vì những cuộc kiểm soát không lưu và các vấn đề nhân sự, cùng với thời tiết khắc nghiệt.

Hôm thứ 4 (18/7), các chuyến bay đi và đến Anh đã bị gián đoạn sau khi tháp điều khiển của hãng Heathrow phải sơ tán vì thông báo cháy. Hãng British Airways cũng gặp phải sự cố với hệ thống công nghệ thông tin.

Bạch Dương