Bộ Ngoại giao ĐCSTQ hôm thứ Sáu (23 tháng 12) thông báo Dư Mậu Xuân, cựu cố vấn trưởng về chính sách Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, và Phó Chánh văn phòng Ủy ban Trung Quốc và Quốc hội Hoa Kỳ (CECC) Todd Stein đã bị đưa vào danh sách trừng phạt bằng cách cấm nhập ảnh và đóng băng tài sản của họ tại Trung Quốc.

Hành động của Bắc Kinh được cho là nhằm trả đũa việc Bộ Tài chính Mỹ trước đó vào ngày 9/12 đã ra lệnh trừng phạt ông Ngô Anh Kiệt, cựu bí thư khu ủy Tây Tạng, và ông Trương Hồng Ba, giám đốc Sở Công an Tây Tạng, với các buộc “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” tại khu tự trị ở tây nam Trung Quốc.

Phản ứng về lệnh trừng phạt của ĐCSTQ, ông Dư Mậu Xuân cho biết rằng ‘đây có lẽ là một vinh dự đối với ông’. 

Ông Dư trước tiên trả lời các biện pháp trừng phạt của ĐCSTQ bằng tiếng Anh trên Twitter rằng: “Huân chương Danh dự—lại bị chính quyền Bắc Kinh trừng phạt ngày hôm nay. Nó là kẻ thù của người dân Trung Quốc. Hãy để tiếng nói tự do vang vọng khắp bầu trời!”

Sau đó, ông viết bằng tiếng Trung: “Chính phủ ĐCSTQ đã công bố các lệnh trừng phạt đối với tôi hôm nay. Cầu mong cho người dân Trung Quốc được tự do càng sớm càng tốt và trở thành chủ nhân của chính đất nước họ. Hãy đứng dậy, những người không muốn làm nô lệ !”

Dư Mậu Xuân là một học giả, chính trị gia người Mỹ gốc Hoa, đồng thời là giáo sư lịch sử quân sự tại Học viện Hải quân Hoa Kỳ. Ông từng là cố vấn trưởng về hoạch định chính sách Trung Quốc tại Văn phòng Hoạch định Chính sách của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dưới thời tổng thống Trump.

Đáp lại phản ứng của Dư Mậu Xuân, Twitter của anh tràn ngập tin nhắn từ những người ủng hộ. Một số cư dân mạng nói: 

“Xin chúc mừng ông Dư đã nhận được nhãn chứng nhận chính thức từ Đảng Cộng sản Trung Quốc!”

“Dư Mậu Xuân, Tôi rất tự hào về bạn! Bạn đã nêu ra những nguyên tắc quan trọng nhất, và bạn đã chỉ ra phương hướng cho nhiều người khi họ chưa hiểu rõ về ĐCSTQ!”

“Thật đáng khâm phục công việc đánh thức nước Mỹ của bạn”.

Có thể bạn quan tâm: