Ủy ban nhân quyền của Liên Hiệp Quốc vừa thông qua một nghị quyết lên án tình trạng vi phạm nhân quyền đang diễn ra phổ biến ở Triều Tiên và thúc giục Hội đồng Bảo an đưa nước này ra Tòa án Hình sự Quốc tế.

Trong một động thái bất thường, Ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc ngày 15/11 đã thông qua nghị quyết do Nhật Bản và Liên minh Châu Âu soạn thảo mà không có một cuộc bỏ phiếu nào, bất chấp sự phản đối kịch liệt của Triều Tiên.

Theo nghị quyết này, Triều Tiên bị cáo buộc “vi phạm nhân quyền mang tính hệ thống và phổ biến”.

Nghị quyết bày tỏ lo ngại sâu sắc về các báo cáo về tình trạng vi phạm nhân quyền như tra tấn, hãm hiếp, xử tử công khai, kết án tùy tiện, nghiêm cấm tự do tôn giáo và tự do ngôn luận và thiếu thủ tục xét xử và các quy định về luật.

Nghị quyết kêu gọi mạnh mẽ chính quyền Triều Tiên chấm dứt tất cả những vi phạm này và lập tức phóng thích tất cả tù nhân chính trị một cách “vô điều kiện.”

Nghị quyết cũng bày tỏ quan ngại về việc Triều Tiên không truy tố những kẻ chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền, trong đó có cả hành vi vi phạm tội ác chống lại nhân loại.

Ngoài ra, nghị quyết cũng nêu rõ có những lo ngại nghiêm trọng về tác động của việc thúc đẩy các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo đối với tình hình nhân đạo và nhân quyền của công dân Triều Tiên.

Đưa ra bình luận về bản nghị quyết này của Liên Hiệp Quốc trước khi nó được thông qua, Tham tán Triều Tiên Ri Song Chol nói rằng chính phủ của ông hoàn toàn bác bỏ nghị quyết quyết, gọi đó là một nghị quyết “toàn lời dối trá, bịa đặt”, “một tài liệu bất hợp pháp không đáng để xem xét.”

“Theo cách này, chúng tôi thậm chí không sợ việc cần phải kêu gọi một cuộc bỏ phiếu,” ông Ri nói, cho rằng ngay cả nghị quyết có được thông qua, thì nó cũng thể coi là có sự đồng thuận.

Nghị quyết này dự kiến sẽ được đưa ra bỏ phiếu trong phiên họp toàn thể của Đại hội đồng của Liên Hiệp Quốc gồm 193 nước thành viên vào tháng 12 tới.

Hạo Nhân